Khối ngoại mua ròng trở lại sau 20 phiên, VN-Index chưa thể bứt phá qua MA200

Sự quyết đoán tăng trước đường xu hướng dài hạn chưa được ghi nhận ở phiên hôm nay dù cho khối ngoại trở lại mua ròng và chứng khoán châu Á có sắc xanh đồng loạt. Thậm chí, VN-Index còn mất điểm nhẹ về cuối phiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khối ngoại mua ròng trở lại sau 20 phiên, VN-Index chưa thể bứt phá qua MA200

Định vị thị trường

Nhà đầu tư trong nước đang phải chịu ức chế tâm lý khá nhiều khi VN-Index đang bị bỏ lại khá xa trong xu hướng tích cực chung của các thị trường châu Á. Kết quả giao dịch của các thị trường tốt nhất khu vực như NIKKEI 225 (+1,13%), TWSE (+0,79%), KOSPI (+0,42%) đều tốt hơn VN-Index trong phiên hôm nay bất chấp thành tích vẫn đang vượt trội.

screenshot-2023-12-27-145019-8460.png

Chỉ số đã không có sự quyết đoán trong việc bứt phá khỏi đường MA200, thậm chí còn quay đầu giảm điểm nhẹ về cuối phiên.

Chất xúc tác

Sau 20 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã có lần đầu tiên trở lại mua vào trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị ròng đạt trên 100 tỷ đồng. Riêng HOSE đã nhận được 114,22 tỷ đồng với các mã được mua tốt nhất là HCM (+55,7 tỷ đồng), TPB (+42,18 tỷ đồng), MSN (+30,05 tỷ đồng), VHM (+28,65 tỷ đồng).

Tất nhiên, diễn biến mới này có thể chưa hoàn toàn đảo ngược xu hướng bán ròng của khối ngoại thời gian qua bởi đây cũng là giai đoạn cuối năm với tâm lý chuẩn bị nghỉ lễ tại các thị trường chứng khoán thế giới.

3ex-2023-12-27-1214.png
Tỷ trọng đóng góp của khối ngoại trong giao dịch 2 chiều trên HOSE đã giảm xuống dưới 5%.

Lẽ ra, về mặt tâm lý, thị trường cần phải thể hiện tích cực khi đã nới lỏng phần nào nút thắt tâm lý còn lại. Tuy nhiên, điều này lại chưa xảy ra ở phiên hôm nay khi quy mô khớp lệnh tiếp tục tăng khá chậm rãi so với phiên hôm qua, tăng 4,17%.

Vận động thị trường

Nhiệm vụ điều tiết thị trường hiện đều nằm trong tay các cổ phiếu vốn hóa lớn và các mã này đã không thể hiện ý chí rõ ràng. Độ rộng của VN30 tới khi hết phiên giao dịch có sự cân bằng với 13 mã tăng so với 13 mã giảm.

Tăng tốt nhất trong VN30 chỉ có TPB (+2,1%), MSN (+1,2%) đạt biên độ trên 1% trong khi chiều ngược lại SAB (-1%) là mã giảm mạnh nhất. Các cổ phiếu Ngân hàng như MBB (-0,3%), STB (-0,4%), VCB (-0,1%), VPB (-0%), BID (0%) đều không đóng góp nhiều vào vận động chỉ số trong khi VHM (0%), VIC (+0,1%), VRE (-0,2%) cũng gần như tương tự.

VN-Index thiếu đi sự hậu thuẫn cần thiết nên đã không thể đáp ứng được kỳ vọng và còn giảm điểm nhẹ, mất 0,26 điểm (-0,02%) xuống 1.121,99 điểm. Giá trị giao dịch đạt 19.333 tỷ đồng trong đó có hơn 7.100 tỷ đồng đến từ thỏa thuận. Riêng cổ phiếu VHM đã có thỏa thuận tới hơn 4.000 tỷ đồng.

Các mã Midcap và Penny hầu như cũng đều "án binh bất động" và chấp nhận dao động trong biên độ hẹp. Số mã giảm thậm chí có phần còn nhỉnh hơn thể hiện qua độ rộng toàn sàn đạt 43% mã giảm so với 38% mã tăng giá.

Các mã được xem là nhóm đi trước cả thị trường như BMP (+0,19%), GMD (+0,42%), HAH (-1,69%), SZC (-1,11%) đều chưa có thêm bước tiến đáng kể nào.

Sức ì của HOSE cũng đang kìm hãm 2 sàn còn lại. HNX-Index và UPCoM-Index đều không có đột phá nào khi biến động trái chiều nhau, lần lượt giảm 0,29% và tăng 0,25%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt 2.100 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm