Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chuyên gia cho rằng đây là thời điểm tốt để vay mua nhà

Cuối tháng 2, đầu tháng 3/2024, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm tốt để người dân vay mua nhà.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất tiết kiệm và cho vay tháng 3/2024 ở nhiều ngân hàng giảm. (Ảnh: Int)
Lãi suất tiết kiệm và cho vay tháng 3/2024 ở nhiều ngân hàng giảm. (Ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm giảm

Theo thông báo của một số ngân hàng, tháng 3 biểu lãi suất tiết kiệm có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với tháng trước. Cụ thể, khung lãi suất Ngân hàng Agribank dành cho khách hàng cá nhân theo hình thức lĩnh lãi cuối kỳ nằm trong phạm vi 1,7 - 4,9%/năm. Các khoản tiền gửi tại kỳ hạn 1 - 2 tháng có chung mức lãi suất 1,7%/năm. Kỳ hạn 3 - 5 tháng là 2%/năm. Các kỳ hạn từ 6 tháng đến 11 tháng đều cùng mức là 3%/năm.

Khách hàng gửi tiền tại các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 18 tháng sẽ nhận mức lãi suất là 4,8%/năm. Mức lãi suất cao nhất 4,9%/năm được áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng

Tại Ngân hàng Bản Việt (BVBank), các kỳ hạn, mức lãi suất huy động giảm trung bình từ 0,3-0,4 điểm phần trăm. Theo đó, đối với kỳ hạn 1-4 tháng, lãi suất huy động giảm 0,4 điểm phần trăm, còn 3,3%/năm (1 tháng), 3,35%/năm (2 tháng), 3 tháng (3,4%/năm), 4 tháng (3,45%/năm). Tại kỳ hạn 5-7 tháng, giảm từ 0,25-0,3 điểm phần trăm, còn từ 3,5%/năm- 4,5%/năm. Tại kỳ hạn 9 tháng, lãi suất từ4,6%-4,8%/năm.

Từ kỳ hạn 15 tháng trở lên, mức lãi suất là 5,3%/năm, kỳ hạn 18 tháng là 5,5%/năm, và kỳ hạn 24 tháng đang có mức lãi suất cao nhất là 5,6%/năm, các mức lãi suất này đều giảm so với tháng trước.

Đối với Ngân hàng BaoViet Bank cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất trung bình 0,2% điểm phần trăm tại một số kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tại kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng, được niêm yết cùng mức 3,2%/năm. BaoViet Bank trả mức lãi 3,55%/năm cho kỳ hạn 3 tháng. Mức lãi suất 3,4%/năm đang được triển khai ở kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng. Từ kỳ hạn 6 tháng – 1 năm mức lãi suất áp dụng là 4,5%-5%/năm. BaoViet Bank áp dụng mức lãi suất cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn từ 15 tháng đến 36 tháng.

Ngân hàng PGBank cũng điều chỉnh giảm trung bình 0,2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi. Theo đó, mức lãi suất áp dụng hiện là 2,9% (1 tháng), 3% (2 tháng), 3,3%/năm (3 tháng).

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất giảm 0,1 điểm phần trăm còn 4,1%/năm. Trong khi đó, ngân hàng này lại điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm cho kỳ hạn 9-13 tháng, tương đương với lãi suất từ 4,2%/năm - 4,8%/năm.

Từ kỳ hạn 18 tháng đến 36 tháng, mức lãi suất giữ nguyên. Cụ thể, lãi suất cho kỳ hạn 18 tháng là 5,1%/năm và ở kỳ hạn còn lại giữ nguyên mức 5,2%/năm.

Nhiều ngân hàng có lãi suất cho vay hấp dẫn

Không chỉ lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay tiêu dùng, mua nhà cho khách hàng cũng đang có tín hiệu giảm.

Đơn cử, nhóm ngân hàng có vốn nhà nước như Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV đang áp dụng mức lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng, mua nhà ở dao động từ 5,3-8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

BIDV áp dụng mức lãi suất 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Với khách hàng vay mua nhà trong thời gian tối thiểu 60 tháng, lãi suất dao động từ 7,5-8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

VietinBank áp dụng cho vay từ 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45% một năm với khách hàng vay trung, dài hạn cho mục đích phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Còn Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6,0%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn. Riêng nhóm khách hàng SME, tùy năng lực và điểm xếp hạng tín dụng mà Vietcombank áp mức lãi chỉ từ 5,3%/năm với các khoản vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn.

Agribank áp dụng lãi suất cố định từ 7%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, thời gian áp dụng được nới rộng từ 12 tháng lên 24 tháng.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất vay mua nhà dao động từ 5-10,5% một năm. Trong đó: BVBank đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm. Áp dụng từ nay đến hết 31/03/2024.

VPBank áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

Sacombank áp dụng cố định lãi suất 6,5%/năm trong 6 tháng, 7,5%/năm cố định 12 tháng, 8,5%/năm cố định 24 tháng cho các khoản vay phục vụ đời sống (mua, xây, sửa bất động sản; mua ô tô; tiêu dùng). Hết thời gian cố định, lãi suất sẽ điều chỉnh định kỳ 3 tháng/lần. Áp dụng đến 31/03/2024.

Nhóm các ngân hàng nước ngoài cũng có sự điều chỉnh lãi suất cho vay, cụ thể:

Wooribank áp lãi suất vay cố định trong 5 năm (5,3% cố định trong 6 tháng đầu và 8,3% cố định trong 54 tháng tiếp theo), hoặc 5,6% cố định 1 năm đầu, 6,0% cố định trong 2 năm đầu, 6,4% cố định trong 3 năm đầu.

Shinhan Việt Nam cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 1 năm mức 5,2%/năm, cố định 2 năm là 5,5%/năm, cố định trong 3 năm 6%/năm, cố định 5 năm (lãi suất chia thành 2 mức: 5,5% cố định 6 tháng đầu và 7,5% cố định cho 54 tháng tiếp).

Standard Chartered lãi suất cố định 6,0% trong 1 năm, 6,4% trong 2 năm, 6,8% trong 3 năm (áp dụng với các khoản vay từ 1 tỷ đến dưới 3,5 tỷ). Hoặc lãi suất cố định 5,8% trong 1 năm, 6,2% trong 2 năm, 6,6% trong 3 năm (áp dụng với các khoản vay trên 3,5 tỷ).

Với những tín hiệu tích cực đó, nhiều chuyên gia nhận định thời điểm hiện tại phù hợp cho người mua nhà có ý định vay ngân hàng vì lãi suất hấp dẫn. Đồng thời sau một năm biến động, nhiều sản phẩm cũng được điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc mua đầu tư cũng là một lựa chọn hợp lý khi chủ nhà có thể kinh doanh dòng tiền để chờ sản phẩm tăng giá.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, sau đợt lãi suất tiết kiệm và cho vay tăng mạnh, thì đây là thời điểm lãi suất cho vay tốt nhất cho người mua nhà. Bởi mức lãi suất ở một số ngân hàng chỉ từ 5,2-5,5% trong vòng 2 năm thì người mua nhà có nhu cầu thực sẽ không bị quá áp lực về tài chính.

Tuy nhiên, ông Đính khuyên rằng, đối với người đầu tư bất động sản không nên “bất chấp” dùng đòn bẩy tài chính, chỉ nên sử dụng 30% để đảm bảo ngưỡng an toàn cho việc trả nợ. Bởi thị trường mặc dù được dự báo sẽ khởi sắc, nhưng vẫn cần đảm khảo các giao dịch bất động sản được thành công.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công