Những pha "khó đỡ" trên sàn chứng khoán 2023: Hapaco lập "giới tinh hoa" để vay tiền cổ đông, CII năn nỉ cổ đông đi họp và những cơn "say giá"

Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt chứng kiến biến cố chưa từng có, đồng thời xếp hạng thứ 2 thế giới về mức độ giảm điểm. Trong “cơn bĩ cực” ấy, nhiều câu chuyện “độc lạ” được ra đời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những pha "khó đỡ" trên sàn chứng khoán 2023: Hapaco lập "giới tinh hoa" để vay tiền cổ đông, CII năn nỉ cổ đông đi họp và những cơn "say giá"

2023 có thể xem là năm đáng nhớ với doanh nghiệp nói chung và cả nhà đầu tư nói riêng. Kinh tế suy thoái, cạn vốn, lãi suất tăng cùng loạt sự kiện liên quan Vạn Thịnh Phát, cựu lãnh đạo Tập đoàn FLC… đưa doanh nghiệp vào thế khó.

Tương ứng, thị trường chứng khoán Việt cũng chứng kiến biến cố chưa từng có, đồng thời xếp hạng thứ 2 thế giới về mức độ giảm điểm. Trong “cơn bĩ cực” ấy, nhiều câu chuyện “độc lạ” được ra đời.

Cơn say giá cổ phiếu lên đến 1.000.000 đồng/cp

Đầu tiên phải điểm mặt những mã có giá đắt đỏ lên đến 1 triệu đồng/cp. Ngay đầu năm mới, mã VNZ của “kỳ lân” công nghệ VNG lên sàn với mức giá tham chiếu phiên đầu tiên là 240.000 đồng/cp, tương ứng định giá hơn 360 triệu USD.

Đáng nói, sau 5 phiên giao dịch, không một cổ phiếu nào của VNG được khớp lệnh do không có cổ đông nào bán ra. Sau đó, VNZ bất ngờ bật tăng mạnh, hơn chục phiên trần và chạm đỉnh với gần 1.400.000 đồng/cp.

VNG là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin với vốn điều lệ gần 359 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính của VNG gồm trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán và tài chính, dịch vụ đám mây. Công ty cũng hoạt động tại Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Phillipines, Myanmar, Đài Loan, Indonesia. Mảng hoạt động mang lại nhiều doanh thu nhất cho VNG là dịch vụ trò chơi trực tuyến, chiếm khoảng 70-80% tổng doanh thu những năm gần đây.

Hiện, thị giá VNG đang giảm về vùng 611.000 đồng/cp.

Cũng ngót nghét mức giá cả triệu đồng/cp, từ tháng 5/2023 mã XDC của CTCP Xây dựng Công trình Tân Cảng nổi lên như một hiện tượng với hàng chục phiên tăng trần. Chỉ sau 2 tháng, cổ phiếu này đã tăng đến 64 lần lên 999.900 đồng/cp.

Đến ngày 12/12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu XDC từ ngày 28/12. Lý do hủy đăng ký giao dịch vì XDC là doanh nghiệp cổ phần hóa sau 1 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện là công ty đại chúng theo quy định.

Trong phiên giao dịch cuối cùng trên sàn UPCoM (28/12), cổ phiếu XDC giảm sàn về mức 65.000 đồng/cp, giảm hơn 93% so với đỉnh.

Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu “ế ẩm" nhưng trên sàn giá cao hơn 35% lại “cháy hàng”

Đó là câu chuyện "ngược đời" tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance, EVF). Trong đợt chào bán 351,06 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 11.000 đồng vào ngày 31/10, EVF “ế” đến 226,68 triệu cổ phiếu (chiếm 64,6% tổng cổ phiếu chào bán).

Ở diễn biến khác, cổ phiếu EVF trên thị trường lại bất ngờ tăng vọt ngay sau khi kết thúc đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu "ế ẩm". Tính từ đầu tháng 11, EVF đã tăng hơn 35% lên mức 14.900 đồng/cp và chỉ còn kém đôi chút so với đỉnh lịch sử đạt được cuối năm 2021.

Thậm chí, cổ phiếu EVF còn “cháy hàng” trong phiên 15/11 vừa qua với dư mua giá trần hơn 1,2 triệu đơn vị. Việc một cổ phiếu không mấy hấp dẫn với cổ đông hiện hữu lại bất ngờ thu hút lượng lớn nhà đầu tư "tranh mua" khi giá cao hơn đến 35% chỉ sau vài tuần.

Mặc dù "ế" lượng lớn nhưng vẫn có những cổ đông quyết định nộp tiền thực hiện quyền mua trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu trên, có thể kể đến CTCP Quản lý Quỹ Amber, tổ chức có liên quan đến ông Lê Mạnh Linh - thành viên HĐQT EVN Finance.

EVF Finance là công ty tài chính hiếm hoi niêm yết trên sàn chứng khoán. Quý 3 vừa qua, công ty này ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 264,5 tỷ đồng, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mảng hoạt động khác sụt giảm nhưng nhờ tiết giảm chi phí hoạt động và chi phí dự phòng, lãi ròng quý 3 của EVN Finance vẫn tăng 46,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 115,1 tỷ đồng.

Lập “giới tinh hoa Hapaco” để... vay tiền cổ đông

Cũng không kém phần "độc lạ", CTCP Tập đoàn Hapaco (HAP) đầu năm qua cũng gây bất ngờ công bố thông tin về việc lập “giới tinh hoa của Hapaco” đi kèm loạt điều kiện.

Đơn cử, để gia nhập vào “giới tinh hoa”, nhà đầu tư cần phải có 4 triệu cổ phiếu HAP, có sẵn 1 - 3 tỷ đồng để cho Công ty vay tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank, có trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ giỏi….

Về quyền lợi của "giới tinh hoa", HĐQT Hapaco cho biết sẽ được trả tăng thêm 2% cổ tức của từng năm (ví dụ các cổ đông được trả cổ tức 6% thì "giới tinh hoa" được trả 8%/năm); được phụ cấp 5 triệu đồng (sau thuế thu nhập cá nhân)/tháng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Công ty bất ngờ thua lỗ 31 tỷ trong quý 4/2022. Đây là quý đầu tiên Hapaco báo lỗ kể từ quý 4/2019 (đại dịch Covid-19). Theo giải trình, các công ty thành viên đã cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước, tối giản chi phí, đồng thời hoàn nhập dự phòng đối với công ty thành viên năm trước. Cùng với việc Bệnh viện quốc tế Green kinh doanh không hiệu quả, dẫn tới lợi nhuận giảm giảm tới 277% so với cùng kỳ năm 2021.

Ý tưởng trên đã không được triển khai và bị hủy bỏ chỉ 2 tuần sau đó. Hiện, cổ phiếu HAP trên thị trường giao dịch tại mức 4.700 đồng/cp. Năm 2023, Hapaco có lãi mỏng trở lại mỗi quý song giảm mạnh hơn phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Năn nỉ cổ đông dự họp Đại hội: CII chuyển tiền, Chủ tịch HPX còn “viết tâm thư xin lỗi và hứa tặng quà”

Kinh doanh khốn khó khiến cổ đông không mặn nồng dự ĐHĐCĐ thường niên cũng là một câu chuyện “mới mà cũ” của năm qua. Riêng CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) khá sáng tạo với “chiêu” chuyển tiền để mời cổ đông tham dự. Dù vậy, Công ty cũng đến 3 lần bất thành do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự để tổ chức được Đại hội.

Được biết, tha thiết kêu gọi cổ đông bởi Đại hội theo kế hoạch sẽ thông qua thông qua tờ trình quan trọng là định hướng phát triển chiến lược của CII giai đoạn 2024 - 2030, bao gồm cho phép CII bố trí ngân sách để đẩy mạnh việc nghiên cứu các dự án BOT và các dự án hạ tầng giao thông khác; bố trí ngân sách để nghiên cứu đầu tư vào các hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí.

Theo công bố, CII dự kiến triển khai công tác nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng. Các dự án CII đang nghiên cứu tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Bắc và phía Tây Nam Tp.HCM. Trong đó, dự án lớn nhất mà doanh nghiệp này muốn triển khai là cao tốc Tp.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.

Sang năm 2024, CII một lần nữa xài chiêu tặng tiền để mời cổ đông đến dự Đại hội. Thực tế, tình hình kinh doanh của CII đang có khá nhiều điểm sáng. Bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi, việc đấu giá trở lại đất vàng Thủ Thiêm cũng giúp CII gây chú ý với nhà đầu tư trên sàn khi Công ty hiện là “ông trùm” sở hữu đất khu vực quận 2.

Khẩn thiết hơn, CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX) của Chủ tịch Đỗ Quý Hải không chỉ hứa tặng quà tri ân, mà đích thân lãnh đạo viết “tâm thư” năn nỉ cổ đông dự họp. Động thái này diễn ra sau khi cổ phiếu HPX bị đình chỉ giao dịch từ ngày 18/9/2023, cổ phiếu HPX cũng liên tục bị bán giải chấp.

Hệ quả, thời điểm bấy giờ cơ cấu cổ đông của HPX khá loãng, đến hơn 260 triệu cổ phần trôi nổi (tương đương 86% vốn) được được nắm giữ bởi hàng chục nghìn cổ đông. Do đó, tập hợp được cổ đông là một bài toán khó cho doanh nghiệp. Trong khi, Đại hội thành công là mấu chốt giúp HPX khắc phục các vi phạm về công bố thông tin, tạo điều kiện cho việc đề xuất HoSE gỡ lệnh đình chỉ giao dịch.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Lãnh đạo MWG: Mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng "trong tầm tay", đã đến lúc dừng cuộc chiến giá rẻ

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động nhận định mục tiêu lợi nhuận 2.400 tỷ đồng năm 2024 không phải con số cao so với 125.000 tỷ đồng doanh thu và đây là mức lợi nhuận “trong tầm tay” của doanh nghiệp.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Lô hàng ống thép Hòa Phát xuất khẩu vào chuỗi bán lẻ của Nhật Bản

Hòa Phát lần đầu xuất khẩu ống thép vào chuỗi bán lẻ Nhật Bản

Đầu năm 2024, Công ty Ống thép Hòa Phát đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên vào chuỗi hệ thống bán lẻ có hơn 1.200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trực tiếp của người dân xứ sở hoa anh đào.

Bước vào chu kỳ lợi nhuận mới, Hòa Phát có thể lãi ròng hơn 11.000 tỷ đồng năm 2024 Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
(Ảnh minh hoạ)

Một công ty của Trung Quốc muốn mua lại 10% vốn của Bách Hóa Xanh, định giá ở mức 1,7 tỷ USD

CDH Investments (Trung Quốc) đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh. Lần đầu tiên Thế Giới Di Động công bố kế hoạch bán một phần vốn thiểu số của chuỗi Bách Hoá Xanh là vào năm 2022.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Năm 2024, Thế Giới Di Động (MWG) lên kế hoạch lãi gấp 14 lần năm 2023
Ảnh minh họa

Băn khoăn về khả năng thanh toán của một số doanh nghiệp có hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn năm 2024

Kết quả kinh doanh bết bát với khoản lỗ lớn và nợ gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu khiến áp lực chuẩn bị nguồn tiền để trả nợ gốc và lãi trái phiếu của các doanh nghiệp có các lô trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng đáo hạn trong năm 2024 càng tăng lên.

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Ảnh minh họa

Hoa Sen (HSG) đặt mục tiêu lãi 400 - 500 tỷ đồng, lên kế hoạch niêm yết 2 công ty con

Ở kịch bản tích cực, Hoa Sen kỳ vọng doanh thu niên độ tài chính 2023 - 2024 đạt 36.000 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 500 tỷ đồng, tăng 15,67 lần so với thực hiện trong niên độ 2022 - 2023.

Dragon Capital mua thêm 3 triệu cổ phiếu HSG, nâng sở hữu lên 11,32% vốn tại Hoa Sen Quý I niên độ tài chính 2023-2024, Hoa Sen (HSG) lãi sau thuế 103 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên

Thanh tra Chính phủ nói gì về 16 dự án sai phạm tại Hưng Yên?

Sau khi thanh kiểm tra 19 dự án quản lý, sử dụng đất tại Hưng Yên theo tinh thần Nghị quyết 73, 116 của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm.

Chủ đầu tư dự án HPC Landmark 105 Hà Nội bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn
Ảnh minh họa

Đáo hạn trái phiếu năm 2024: Hàng loạt doanh nghiệp đến hạn trả nợ nghìn tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một trong những rủi ro hiện hữu với thị trường trái phiếu trong năm 2024, nhất là khi khối lượng đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tới gần một nửa.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 DẤU ẤN “BÀN TAY HỮU HÌNH”
Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu Novaland

Chỉ sau khoảng một năm rưỡi, khoảng 393,3 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 20,1% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Novaland: Năm 2023 lãi gần 690 tỷ, gấp hơn 3 lần kế hoạch
Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Novaland tiếp tục dẫn đầu bảng "áp lực" với hơn 9.400 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2024

Trong một thống kê của Shinhan Securities, có đến 8 DN bất động sản niêm yết còn hơn ngàn tỷ dư nợ trái phiếu. Novaland (NVL) chiếm với hơn 20.000 tỷ đồng, con số đáo hạn trong năm 2024 là 9.402 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Xây dựng Hoà Bình chi 75 tỷ đồng mua trái phiếu trước hạn
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow

Tại triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký kết thoả thuận nguyên tắc đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900).

Đại biểu Quốc hội: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm Forbes bất ngờ điểm danh các hãng hàng không an toàn nhất thế giới 2024
(Ảnh minh hoạ)

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn?

Những doanh nghiệp sản xuất dẫn đầu về thị phần năm 2022 như Toyota, Honda ghi nhận thị phần giảm trong năm 2023 trong khi những doanh nghiệp nhỏ hơn (Ford, Kia, Mazda, Mitsubishi) tăng trưởng nhờ chiến lược giá tốt hơn.

TC Group bán ra 67.450 xe ô tô các loại trong năm 2023 Làng giềng của Việt Nam trở thành thị trường xe điện hấp dẫn nhất Đông Nam Á: Thu hút hơn 1,4 tỷ USD đầu tư, hơn 10 hãng ô tô chuẩn bị đặt chân
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024 của FLC

FLC sau 2 năm tái cấu trúc: Đã cắt giảm 60% nhân sự, trả 4.400 tỷ đồng nợ vay

Sau quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023, số lượng nhân sự của FLC đã giảm tới 60%, tổng giá trị tài sản hiện hữu cũng giảm còn hơn 21.000 tỷ đồng.

Cựu Phó tổng giám đốc FLC tham gia HĐQT Bamboo Airways, sếp người Nhật rút lui Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng) - Ảnh minh hoạ

Ba đại dự án Vinhomes Vũ Yên, Cổ Loa, Wonder Park có thể giúp lợi nhuận Vinhomes tăng gần 30% năm 2024

Theo dự báo của VNDIRECT, doanh thu Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Vinhomes đạt doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 14% so với năm 2022 Vinhomes sắp làm dự án 56.000 tỷ đồng tại Hải Phòng
Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình hiện thực hoá mục tiêu "đem chuông đi đánh xứ người", trúng 5 dự án tổng vốn 72 triệu USD

Ngày 19/2, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC – sàn HoSE) vừa công bố trúng 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Sau soát xét, Xây dựng Hòa Bình (HBC) chuyển từ lãi bán niên hơn trăm tỷ sang lỗ 711 tỷ đồng