Ông Nguyễn Duy Hưng nói về kế hoạch ứng phó của PAN khi chi phí tín dụng tăng

Ông Nguyễn Duy Hưng khẳng định quan điểm tự tin về hoạt động kinh doanh của PAN kể cả khi lãi suất tín dụng thời gian tới tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch của PAN - ông Nguyễn Duy Hưng
Chủ tịch của PAN - ông Nguyễn Duy Hưng

Hôm nay (ngày 26/4), tập đoàn PAN (PAN-HOSE) tổ chức đại hội đồng cổ đông. Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch PAN - ông Nguyễn Duy Hưng nói: “Sau một năm chúng ta lại gặp lại trong đại hội cổ đông của tập đoàn PAN. Năm vừa qua là một năm vô cùng khó khăn với các doanh nghiệp ngành nông nghiệp, thời tiết khó khăn, nguyên vật liệu khó khăn nhưng tập đoàn vẫn có kế hoạch kinh doanh rất tốt".

Còn theo bà Nguyễn Thị Trà My, CEO tập đoàn PAN, sau những ngày đầu còn nhiều khó khăn, cho đến nay PAN đã có khoảng từ 15-20.000 cổ đông, từ các nhà đầu tư cho đến các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Theo bà My, nông nghiệp khẳng định vị thế quan trọng là trụ đỡ và đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Trong năm 2023, điều hành kinh tế vĩ mô khá tốt. Bản thân PAN tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu xuất khẩu vào các thị trường các nước phát triển, nhờ vậy vẫn giữ được động lực tăng trưởng quan trọng.

Cũng theo CEO của PAN, 1.000 tỷ trái phiếu đáo hạn trong năm 2023 đã được thanh toán đúng hạn mà không cần phải dùng đến nguồn tiền từ bên ngoài.

CEO PAN cho biết năm 2024, tập đoàn sẽ trả cổ tức 5% bằng tiền mặt còn từ năm 2024, tối thiểu 5% tiền mặt, tăng dần tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt qua từng năm.

Trước câu hỏi của cổ đông về kế hoạch ứng phó của PAN khi mà chi phí tín dụng thời gian tới nhiều khả năng sẽ tăng trong bối cảnh lãi suất huy động dần tăng, chủ tịch PAN, ông Nguyễn Duy Hưng nói: “Tập đoàn nhận được định mức đánh giá của các tổ chức tài chính, kết quả kinh doanh vẫn tốt thì đó mới là điều đáng chú ý. Suy cho cùng, doanh nghiệp này không sống được, không vay được thì ai vay được. Nhìn vào khoản vay thì phải nhìn vào đầu ra của khoản vay, với hệ thống phát triển và kiểm soát rủi ro tốt, tình hình tài chính và tín dụng của PAN rất lành mạnh. Bản thân PAN cũng đang có các kênh tín dụng khác nhờ vào thành quả của tăng trưởng xanh, bền vững được thừa nhận bởi các định chế tài chính lớn”.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến những yếu tố bất thường của thời tiết hoặc diễn biến bên ngoài Việt Nam ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và PAN nói riêng, bà Trần Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Vinaseed chia sẻ: “Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ biến đổi khí hậu, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Biến đổi khí hậu là việc không thể chống lại được, các doanh nghiệp buộc phải có giải pháp xa hơn để sống thuận thiên. Campuchia có đào kênh đào dẫn đến thiếu nước thì cũng là không thể tránh khỏi. Doanh nghiệp đã có giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thuận thiên”.

Liên quan đến việc kinh doanh của PAN ảnh hưởng ra sao trong bối cảnh kinh tế Mỹ và châu Âu được dự báo chững lại trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Bibica, ông Trương Phú Chiến khẳng định quan điểm tự tin: “Dù cả thế giới có khó khăn, người ta sẽ vẫn ăn bánh kẹo”.

“Cả thế giới vẫn ăn bánh kẹo, các doanh nghiệp về thực phẩm đóng gói nói chung và bánh kẹo nói riêng, dư địa xuất khẩu trong tương lai, bất kể các biến động vẫn còn dư địa để tăng trưởng”, ông Phú Chiến chia sẻ quan điểm.

Ông Chiến cũng cho biết thêm các cuộc đối thoại đã kết thúc và bánh kẹo Bibica trong thời gian tới sẽ được bán sang thị trường Trung Quốc vốn được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng rất tốt.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm, HAG trở thành cổ phiếu cá biệt
Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở từ tỉnh Phú Yên ra Hà Nội, báo lỗ gần 120 tỷ đồng trong năm 2023, nợ phải trả gấp hơn 4 lần vốn chủ sở hữu.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra?
Phối cảnh Khu dân cư Phương Đông được Địa ốc Phương Đông làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu PDCCH2124001.

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi cho lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi hơn 53,5 tỷ đồng của lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng đang lưu hành với lý do diễn biến không thuận lợi của thị trường làm ảnh hưởng đến nguồn thu.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 22.746 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động trong tháng 4
Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Năm 2024, công ty xăng dầu này đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 700% so với năm trước.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản

Đơn vị xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest (VPI) duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành do nguồn vốn vay sẽ tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho các dự án.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp
Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng tại TP.HCM có nợ phải trả “phình to” lên hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi, lỗ lũy kế 2 năm vừa qua gần 900 tỷ đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ
Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ sở hữu khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi sau thuế năm 2023 đạt hơn 194 tỷ đồng dù nửa đầu năm ghi nhận lỗ sau thuế 370 tỷ đồng. Trước đó, trong hai năm 2022 và 2023 công ty đều lỗ trên 780 triệu đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng
Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan

Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền 6.095 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại hơn 2.882 tỷ đồng, Công ty Hồng Phát nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng, ...

Một loạt doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát bị xử phạt vì không công bố thông tin về trái phiếu Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Du lịch Lạc Hồng hút thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu

Công ty này vừa huy động thành công 450 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 26/04, đây là trái phiếu phát hành thành công thứ 4 kể từ đầu năm của công ty này, nâng tổng nguồn vốn huy động từ trái phiếu lên 1.200 tỷ đồng.

Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng 92 doanh nghiệp BĐS có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Sau khi đi vào vận hành, dự án nhà máy 150 triệu USD của Pandora sẽ giúp tạo ra việc làm cho hơn 7.000 lao động thợ bạc và sản xuất 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Nikkei phân tích lý do Quảng Ninh trở thành điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất 4 tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 116.000 tỷ đồng
Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, cả nước có 51.551 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 29.700 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng cũng có tới trên 86.400 doanh nghiệp rời thị trường.

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023
Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế của FRT trong quý I/2024 đạt 89 tỷ đồng, gấp 43 lần so với cùng kỳ, hoàn thành 71% kế hoạch năm 2024. Với mức lợi nhuận đạt 89 tỷ đồng, FRT ghi nhận con số lợi nhuận trước thuế cao nhất trong 5 quý gần đây.

Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7% Nhóm Dragon Capital tiếp tục gom cổ phiếu FPT Retail (FRT), tỷ lệ sở hữu vượt 11%
Khải Hoàn Land (KHG) lùi đáo hạn thành công lần thứ 2 cho lô trái phiếu KHGH2123001.

Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng

Khải Hoàn Land (KHG) đã được chủ sở hữu lô trái phiếu KHGH2123001 cho "khất" kỳ hạn đáo hạn thêm 1 năm. Đây là lần thứ 2 liên tiếp doanh nghiệp địa ốc này lùi thời hạn đáo hạn lô trái phiếu này.

92 doanh nghiệp BĐS có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024 Áp lực trả nợ trái phiếu của các doanh nghiệp giảm, CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam nhiều lần được gọi tên chậm trả lãi trái phiếu trong năm 2023