Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việt Nam vẫn là nhà cung cấp gạo hàng đầu cho thị trường Philippines

Theo Cục Công nghiệp Thực vật (BPI) của Bộ Nông nghiệp Philippines, trong 3 tháng đầu năm nay khối lượng gạo nhập khẩu của Philippines đã tăng 24,21% đạt 995.841,6 tấn, trong khi quý đầu tiên của năm ngoái, nước này chỉ nhập khẩu 801.732 tấn gạo. Trong đó, có đến 57,8% lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam - quốc gia vẫn là nguồn cung gạo chủ yếu hàng đầu của Philippines, tương đương 576.364,3 tấn.

Theo sau là Thái Lan, với khối lượng gạo được giao là 244.059,43 tấn, Pakistan với 115.758,50 tấn và Myanmar với 53.640 tấn. Khối lượng còn lại được chia sẻ bởi Campuchia, Nhật Bản, Ấn Độ và Ý.

Năm ngoái, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng chủ lực này đạt 3,6 triệu tấn, giảm 5,9% so với mức cao kỷ lục 3,82 triệu tấn được ghi nhận vào năm 2022.

Kể từ đầu năm 2024, BPI đã cấp 1.403 giấy phép nhập khẩu vệ sinh và kiểm dịch thực vật cho các nhà nhập khẩu gạo được công nhận.

Trước đó, dữ liệu từ BPI cũng cho thấy, khối lượng gạo nhập khẩu của nước này gần như tăng gấp đôi trong 2 tháng đầu năm 2024, đạt tổng cộng 728.254,49 tấn, cao hơn 84,57% hoặc gần gấp đôi so với 394.553,66 tấn gạo nhập khẩu trong cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam vẫn là nhà cung cấp hàng đầu cho Philippnines.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Phước Thành 4 cho biết, tính đến thời điểm này, Việt Nam vẫn là nước cung cấp gạo hàng đầu cho thị trường Philippines nhưng các thương nhân Philippines thường trả giá gạo Việt Nam khá thấp so với các bên mua khác, vì họ biết lúa Đông Xuân của Việt Nam có sản lượng lớn nên họ thường tìm tới các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đàm phán mua hàng và trả giá thấp để mua được giá rẻ. Bởi các doanh nghiệp này thường có tâm lý muốn “mua nhanh, bán nhanh”.

Riêng năm 2023, các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động được giá bán với khách Philippines, do từ tháng 7/2023, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, khiến giá gạo Việt Nam tăng nhanh so với các nước, trong thời gian này họ vẫn mua gạo Việt Nam rất nhiều, có lúc giá gạo Việt Nam cao hơn gạo Thái Lan từ 50-60 USD/tấn, Pakistan khoảng 90-100 USD/tấn họ vẫn mua, nhưng rồi họ đi tìm nguồn cung khác có giá cạnh tranh hơn.

“Thời điểm giá gạo Việt Nam cao nên thương nhân Philippines tìm đến gạo Thái Lan và nguồn cung khác có giá cạnh tranh hơn, khi một người đã đi mua hàng chỗ khác có giá rẻ hơn, sẽ có người thứ hai và người thứ ba tìm đến. Song, ưu thế gạo Việt Nam vẫn cao hơn vì độ tươi mới và mùi hương phù hợp với khẩu vị của người dân Philippines, nên gạo Việt vẫn được ưa chuộng ở thị trường này. Cho đến thời điểm này gạo Việt Nam vẫn là lựa chọn của người tiêu dùng Philippines so với gạo Thái Lan, Pakistan hay Myanmar”, ông Thành nói.

Việt Nam đang thu hoạch vụ Đông Xuân, nguồn cung dồi dào nên giá gạo 5% tấm đã xuống bằng hoặc thấp hơn Thái Lan từ 10-15 USD/tấn, trong khi Thái Lan đã kết thúc vụ thu hoạch nguồn hàng không còn nhiều nên họ chờ được giá tốt mới bán. Khoảng nửa tháng nữa Việt Nam cũng kết thúc vụ, khi đó các doanh nghiệp nào còn hàng dự trữ cũng không bán giá rẻ mà chờ được giá mới bán. Trong khi người đi mua có tâm lý lo sợ thiếu hàng, có thể họ sẽ mua trước và chấp nhận giá cao hơn thị trường một chút. Đây cũng là chuyện bình thường vì khi nguồn hàng cạn kiệt người mua sau đương nhiên phải mua cao hơn người mua trước.

Giá gạo Việt Nam đang rất cạnh tranh so với Thái Lan

“Hiện giá gạo Việt Nam đang rất cạnh tranh so với Thái Lan nên có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam để mua hàng, bởi họ biết nếu không mua bây giờ thì một tháng sau sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn vụ Đông Xuân, biết vậy nên có nhiều nhà nhập khẩu Philippines tranh thủ mua hàng trong lúc này”, Giám đốc Phước Thành 4 nói.

Giá gạo loại 5% tấm thường xuất khẩu sang Indonesia dao động từ 580, 590 hoặc 600 USD/tấn, tùy thời gian giao hàng. Xuất khẩu sang thị trường Philippines thường là phân khúc gạo thơm và gạo dẻo, loại gạo này dao động từ 640-650 USD/tấn.

Trong báo cáo Thương mại và Thị trường Thế giới mới nhất, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, Philippines vẫn là nước nhập khẩu mặt hàng chủ lực hàng đầu trên thị trường quốc tế và dự báo sẽ nhập khẩu 4,1 triệu tấn vào năm 2024. Tuy nhiên, USDA dự kiến sản lượng gạo nội địa của Philippines ​​sẽ đạt 12,125 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với dự báo trước đó là 12 triệu tấn.

USDA cho rằng, sự gia tăng sản xuất là do chính phủ tài trợ bổ sung cho ngành này và do nông dân tăng cường sử dụng phân bón và hạt giống lai. Trong khi đó, diện tích thu hoạch dự kiến ​​giữ nguyên ở mức 4,8 triệu ha. Về tiêu dùng, USDA dự báo tiêu thụ gạo sẽ tăng lên 19,6 triệu tấn cho năm tiếp thị 2024 - n2025 phù hợp với tốc độ tăng trưởng dân số của Philippines.

Trong khi đó, giá gạo sẽ vẫn tăng do hiện tượng thời tiết El Nino và tình hình thị trường toàn cầu, USDA cho biết.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ảnh minh họa

Giá cà phê tăng cao, doanh nghiệp càng bán càng lỗ

Giá cà phê tăng cao gần như gấp đôi so với đầu vụ khiến doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu khó mua được hàng nhưng vẫn phải giao hàng đúng kỳ hạn, đúng số lượng trong hợp đồng, vì nếu để trễ sẽ bị phạt nặng, còn nông dân gần như đã bán sạch từ trước.

Một mình một chợ, giá cà phê Việt Nam sắp chạm mốc lịch sử 100.000 đồng/kg Giá cà phê duy trì đà tăng và liên tục xác lập đỉnh giá mới