Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Việc chuyển đổi năng lượng để giảm phát thải nhà kính trong sản xuất nếu thực hiện chậm sẽ có thể ảnh hưởng đến mục tiêu thu hút FDI vào Việt Nam khi tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu ngày càng được gia tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là một trong những nước thuộc nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới từ biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình tăng trưởng kinh tế xanh theo hướng chuyên sâu, hiệu quả, đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Vì vậy việc xây dựng chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh phù hợp với bối cảnh là mục tiêu và ưu tiên nhằm phát triển được kinh tế thịnh vượng và bền vững.

Việc số đông người dân và doanh nghiệp chưa có nhận thức đầy đủ về sự cấp thiết của tăng trưởng xanh có thể trở thành điểm yếu, đặc biệt với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay khi các công ty mong muốn thu hút nguồn vốn và tìm kiếm khách hàng, đối tác từ nước ngoài.

Hiện tại, hầu hết các ngành kinh tế đều phát thải khí nhà kính, đây cũng chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường nên việc giảm phát thải khí nhà kính được coi là mấu chốt để đạt mục tiêu tăng trưởng xanh. Giảm phát thải khí nhà kính là quá trình giảm hoặc loại bỏ khí các bon dioxide khỏi các nguồn cung cấp năng lượng. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), loại bỏ phát thải khí nhà kính là phương pháp tối ưu để ổn định khí hậu.

Để đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng về không, sẽ cần đến việc hoàn tất quá trình chuyển đổi năng lượng. Quá trình này cần đến sự đầu tư rất nhiều về công nghệ, kinh nghiệm và đặc biệt là nguồn vốn.

Chỉ riêng đối với việc triển khai Quy hoạch Điện VIII, trong giai đoạn 2021-2030, tổng vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải khoảng 134,7 tỷ USD, nguồn lực này rất lớn và cần đến sự chung tay từ cả phía nhà nước, doanh nghiệp nội địa cũng như doanh nghiệp nước ngoài.

Huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài

Tại "Diễn đàn Năng lượng Sản xuất tại Việt Nam” được tổ chức ngày 21/11, ông Nitin Kapoor, Đồng Chủ tịch, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam nhận định, năm 2023 là năm mà ngành điện và năng lượng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách về chuyển dịch năng lượng, bao gồm ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, đồng thời nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực điện và năng lượng.

Với góc nhìn từ khu vực tư nhân, ông Kojima Masao – Giám đốc điều hành, Tổng phụ trách khu vực Việt Nam, của ngân hàng MUFG cho biết, đặc biệt đối với điện gió và nhiệt điện cần đến vốn đầu tư lớn, độ phức tạp của dự án cao, huy động vốn thông qua tài chính doanh nghiệp sẽ không đủ. “Theo Quy hoạch Điện VIII mới nhất, ước tính đầu tư cho ngành điện đến năm 2030 cần đến 628 tỷ USD. Việc huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài là rất cần thiết ”, ông Masao chỉ ra.

Đặc biệt với các dự án quy mô lớn, giải pháp khả thi nhất chính là huy động vốn cho dự án theo thông lệ toàn cầu để thúc đẩy tối đa năng lực của các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

CEO của MUFJ cũng đề cập đến một số yếu tố cần khắc phục với hợp đồng mua bán điện (PPA). Theo quan điểm của ông, khi có sự thay đổi về luật hay thụ hưởng, nhà đầu tư cần được ưu đãi về thuế quan hoặc một số loại chi phí khác để đảm bảo có thể thu hồi được chi phí đầu tư trước đó trong thời gian còn lại của dự án.

Liên quan đến vấn đề ngoại hối, theo ông Masao, trong PPA hiện hành, giá cước được tính bằng đồng USD Mỹ, nhưng thanh toán khi bán điện lại bằng tiền đồng Việt Nam, và đến nay chưa có hướng dẫn rõ ràng nào từ phía Bộ Công Thương về việc phê duyệt điều chỉnh giá điện do biến động tỷ giá. Trong khi, tỷ giá ảnh hưởng nhiều đến chi phí nhiên liệu nhập khẩu và các chi phí hoạt động bằng ngoại tệ khác.

CEO MUFJ đề xuất, EVN thanh toán một phần chi phí bằng đồng USD và cần Chính phủ đảm bảo nhất định về khả năng chuyển đổi tiền tệ. Ngoài ra, cần có trọng tài quốc tế tham gia vào các vấn đề giải quyết tranh chấp. Mẫu PPA hiện tại chưa có điều khoản về việc cho phép bên cho vay can thiệp vào khi mà một trong hai bên tham gia gặp khó khăn về tài chính hoặc tệ hơn là phá sản. Việc tính toán chi phí cũng cần tính đến chi phí nhiên liệu đầu vào, vận chuyển.

Kinh nghiệm từ Mỹ

Về kinh nghiệm quốc tế trong hoạt động hợp tác mua bán điện cũng như huy động tài chính cho việc sản xuất điện tái tạo, báo cáo của VBF đề cập tới kinh nghiệm từ Mỹ. Hợp đồng mua bán điện ra đời ở Hoa Kỳ vào những năm 1980, làm cơ sở cho các hợp đồng mua bán điện hiện nay. Những hợp đồng này xuất hiện sau khi Đạo luật về đơn vị phát điện tư nhân (PURPA) được ban hành vào năm 1978, thúc đẩy việc thành lập các nhà máy đồng phát điện có thể bán điện cho các công ty điện lực nhà nước.

Thông qua hợp đồng mua bán điện, các công ty điện lực nhà nước cam kết mua điện trong thời gian dài cố định, giúp các nhà máy đồng phát sử dụng các hợp đồng này làm thế chấp để thu xếp vốn.

Hợp đồng mua bán điện du nhập vào châu Âu vào đầu những năm 1990 khi ngành điện của Anh được tư nhân hóa. Điều này dẫn đến sự tách biệt giữa các công ty tư nhân sản xuất điện và các công ty phân phối điện. Sự thay đổi này đã dẫn đến sự xuất hiện của các dự án điện độc lập bán điện cho các công ty phân phối, thúc đẩy tính cạnh tranh trong sản xuất điện.

Hợp đồng mua bán điện là công cụ quan trọng thu hút nguồn tài chính cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh, mang lại lợi ích cho cả hai bên tham gia hợp đồng. Các hợp đồng này mang lại cho các dự án năng lượng tái tạo nguồn doanh thu ổn định và có thể dự đoán được, điều này rất quan trọng để đảm bảo nguồn tài chính cho dự án.

So với loại hợp đồng mua bán điện truyền thống giữa công ty điện nhà nước và đơn vị phát điện từ các nguồn điện truyền thống, hợp đồng mua bán điện ngày nay đã có những điều chỉnh để trở nên phù hợp hơn vì nguồn điện từ năng lượng tái tạo có những rủi ro khác so với nguồn điện truyền thống. Các đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo không cần trả chi phí nhiên liệu đầu vào và sản xuất điện dựa trên nguồn tài nguyên sẵn có và có tính chất biến động.

Theo VBF, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm về hợp tác mua bán điện cũng như huy động tài chính cho việc sản xuất điện từ Mỹ trong lộ trình phát triển quá trình chuyển đổi năng lượng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 3,98% so với cùng kỳ

Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 3,98% so với cùng kỳ

Tháng 2/2024 là tháng có Tết Nguyên đán Giáp Thìn nên nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân tăng cao; thêm vào đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas cũng tăng, kéo CPI tháng 2/2024 tăng 1,04% so với tháng trước.

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước CPI năm 2023 tăng 3,25%, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024
Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam

Cảnh báo đứt gãy chuỗi cung ứng, Vinacas tìm giải pháp định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu

Chiếm gần 80 % lượng nhân điều xuất khẩu và tiêu thụ gần 65% lượng điều thô thế giới, nhưng ngành điều Việt Nam không thể “làm chủ cuộc chơi” cảnh báo nguy cơ đổ vỡ chuỗi cung ứng. Nếu thực tế này xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến những nước trồng và xuất khẩu điều thô do sụt giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Vì sao giá xuất khẩu nhân điều giảm mạnh? Giá điều nhân xuất khẩu đang ở mức thấp lịch sử
Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm