Một doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu bán 50.000 tấn gạo cho Indonesia

Trong phiên mở thầu mua 300.000 tấn gạo 5% tấm của Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia, Công ty TNHH lương thực Phát Tài (Đồng Tháp) là đơn vị duy nhất của Việt Nam trúng thầu 50.000 tấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh nghiệp Việt Nam chỉ trúng 50.000 tấn gạo trong số 300.000 tấn gạo do Bulog gọi thầu.
Doanh nghiệp Việt Nam chỉ trúng 50.000 tấn gạo trong số 300.000 tấn gạo do Bulog gọi thầu.

Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) đã chính thức mở thầu nhập khẩu 300.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm cho doanh nghiệp từ các nước: Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Campuchia vào ngày 11/9/2023.

Có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam tham gia bỏ thầu nhưng chỉ duy nhất một doanh nghiệp ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp trúng gói thầu 50.000 tấn gạo 5% tấm, cung cấp cho Bulog, nhờ doanh nghiệp này có sẳn chân hàng trong kho nên bỏ giá khá cạnh tranh. Trong khi các doanh nghiệp còn lại chào thầu xung quanh mức 700 USD/tấn nên bị rớt thầu.

Số doanh nghiệp trúng thầu còn lại, gồm doanh nghiệp Pakistan trúng 95.000 tấn; doanh nghiệp Thái Lan trúng từ 140.000 đến 155.000 tấn. Giá trúng thầu dao động từ 630 - 650 USD/tấn, giá CIF hàng giao tại cảng Jakarta.

Hiện giá gạo Việt Nam đang cao hơn các nước xuất khẩu khác, cước phí vận chuyển cũng cao. Được biết, cước vận chuyển gạo từ cảng ở TP. Hồ Chí Minh đi cảng Jakarta dao động từ 20 - 25 USD/tấn.

Kết quả trúng thầu cho thấy, giá gạo Việt Nam cao hơn các nước tham gia thầu nên tính cạnh tranh kém hơn họ, đặc biệt là Thái Lan, giá gạo của nước này rẻ hơn Việt Nam đến 10 USD/tấn, cước phí vận chuyển gạo từ Thái Lan đi cảng Jakarta cũng rẻ hơn cước phí vận chuyển của doanh nghiệp Việt Nam trên 10 USD/tấn. (chỉ khoảng 10 USD/tấn)

Nhận xét về gói thầu 300.000 tấn gạo của Bulog, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở miền Tây cho biết, hiện giá thành gạo 5% tấm của Việt Nam tại cảng đã trên 600 USD/tấn, và gạo 5% tấm Việt Nam đang cao hơn Thái Lan 10 USD/tấn, muốn thắng thầu thì doanh nghiệp mình đâu thể chào giá cao hơn Thái Lan được, nếu có thắng thầu này vẫn khó có lãi. Qua đó cho thấy, giá gạo Việt Nam đứng ở mức cao nhất chưa chắc đã tốt”, doanh nghiệp này nói.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện giá gạo 5% tấm trong nước khoảng 14.000 đồng/kg, cộng các chi phí khác quy ra giá thành gạo khoảng 15.500 đồng/kg. Cước vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đi cảng Jakarta (Indonesia) khoảng 20 - 25 USD/tấn.

Với giá gạo hiện nay trên thị trường cộng cước vận chuyển sang cảng Jakarta thì giá gạo bán cho Bulog của gói thầu này là không có lãi, tuy nhiên vào cuối tháng 10, khi Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch rộ lúa Thu Đông và thời gian này Ấn Độ cũng vào vụ thu hoạch, hy vọng họ sẽ mở cửa lại thị trường xuất khẩu gạo, khi đó giá gạo Việt Nam có thể sẽ quay về mức từ 1.000 - 1.500 đồng/kg thì hợp đồng bán gạo cho Bulog sẽ có lời.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh
Kinh tế ngành
Ngân hàng Nhà nước đã hút gần 30 nghìn tỷ đồng khỏi hệ thống trong 3 ngày qua.

“Ngân hàng Nhà nước hút tiền về không đồng nghĩa với đảo chiều chính sách tiền tệ”

Chuyên gia cho rằng, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương, và không đồng nghĩa với việc thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Kinh tế ngành
Philippines làm nhiều cách để hạ giá gạo trong nước, dự kiến mua gạo lại từ tháng 10

Philippines làm nhiều cách để hạ giá gạo trong nước, dự kiến mua gạo lại từ tháng 10

Những động thái gần đây của Chính phủ Philippines như áp giá trần gạo, đẩy mạnh kiểm tra các kho gạo, nếu tồn kho vượt giá trị 1 triệu peso/kho sẽ bị phạt nặng hoặc xử phạt tù chung thân… là một trong những yếu tố khiến thương nhân Philippines ngưng nhập khẩu đã làm giá gạo xuất khẩu hạ nhiệt.

Kinh tế ngành
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại họp báo - Ảnh: Hoàng Hà

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Các động lực tăng trưởng suy giảm, cần khơi thông nút thắt, tạo động lực mới

Ủy ban Kinh tế đánh giá các động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn rủi ro; hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn;... đang gây áp lực lớn cho khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo