Nhà mua gạo lớn nhất của Việt Nam áp giá trần bắt buộc lên mặt hàng gạo

Ngày 31/8/2023, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ký Sắc lệnh số 39 về việc “áp dụng giá trần bắt buộc đối với mặt hàng gạo”. Philippines là nhà mua gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm thị phần 40%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sắc lệnh “áp dụng giá trần bắt buộc đối với mặt hàng gạo” của Chính phủ Philippines nêu rõ: Hiện giá gạo bán lẻ trong nước tăng vọt đã gây ra căng thẳng kinh tế đáng kể cho người dân Philippines, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Trước tình hình này, điều quan trọng và cấp bách là phải đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản không chỉ đủ mà còn phải có giá cả hợp lý và dễ tiếp cận đối với mọi người dân Philippines.

Theo khuyến nghị của các cơ quan chuyên môn, để giải quyết tình trạng này cần thiết áp dụng mức trần giá bắt buộc đối với mặt hàng gạo trên toàn quốc.

Cụ thể, giá trần đối với gạo xay xát thông thường là 41 peso/kg (tương đương khoảng 0,72 USD), giá gạo xay xát kỹ được đặt ở mức 45 peso/kg (0,79 USD). Mức giá trần này có hiệu lực ngay sau khi được đăng trên Công báo hoặc trên một tờ báo phát hành rộng rãi; hiệu lực sẽ kéo dài cho đến khi được Tổng thống Philippines dỡ bỏ.

Cục Hải quan Philippines (BOC) có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra và đột kích các kho gạo đang diễn ra để chống tích trữ và nhập khẩu gạo bất hợp pháp trong nước, tịch thu gạo nhập lậu theo quy định của pháp luật. Các cơ quan liên quan có nhiệm vụ chia sẻ các thông tin như: Kiểm kê kho gạo, danh sách các nhà nhập khẩu gạo được công nhận và vị trí các kho gạo…

Các cơ quan chức năng Philippines cảnh báo: Hành vi thao túng giá bất hợp pháp khá phổ biến, chẳng hạn như tích trữ của các thương nhân cơ hội và thông đồng giữa các tập đoàn trong ngành. Bên cạnh đó là các tác động từ xung đột Nga - Ukraine, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá dầu khó dự đoán trên thị trường thế giới… đã khiến giá bán lẻ của mặt hàng gạo tăng đến mức đáng báo động.

Có khả năng làm chậm giao hàng của doanh nghiệp Việt Nam

Philippines – quốc gia nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới và là thị trường nhập khẩu gạo truyền thống lớn nhất của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Việc “áp dụng giá trần bắt buộc đối với mặt hàng gạo” của Philippines có thể ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận gạo giữa doanh nghiệp Việt Nam với thương nhân Philippines trong thời gian tới.

“Khi Công văn của Chính phủ Philippines áp trần giá bán lẻ gạo nội địa có hiệu lực. Điều này khả năng làm chậm giao hàng của doanh nghiệp Việt Nam cũng như các giao dịch gạo đi thị trường Philippines”, một chuyên gia phân tích thị trường gạo nói.

Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 15/8/2023, cả nước đã xuất khẩu được 456.768 tấn gạo, trị giá 155,060 triệu USD, giảm 9,89% về số lượng nhưng tăng 30,81% về trị giá so với cùng kỳ. Lũy kế, xuất khẩu gạo đến ngày 15/8/2023 đạt 5,351 triệu tấn, trị giá 2,883 tỷ USD, tăng 22,12% về số lượng và tăng 34,84% về giá trị so với cùng kỳ. Ba thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam là: Philippines, Trung Quốc và Indonesia.

Trong đó, Việt Nam đã xuất khẩu sang Philippines đến 2,156 triệu tấn gạo, chiếm 40,30% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị đối phó với hiện tượng El Nino, Chính phủ Philippines đã tăng mạnh lượng gạo nhập khẩu trong năm nay. Khoảng 2 tuần trước, giới chức Philippines cho biết lượng gạo tồn trong kho dự trữ của nước này tương đương 45 ngày, ít hơn so với tiêu chuẩn 60 ngày. Giá gạo thế giới tăng cao khiến việc nhập khẩu thêm khó khăn.

Phil áp trần giá gạo.jpg
Sắc lệnh số 39 về việc “áp dụng giá trần bắt buộc đối với mặt hàng gạo

VFA đề nghị bổ sung cơ chế quy định giá sàn xuất khẩu gạo

Trước đó, ngày 25/8, Chủ tịch VFA đã có Công văn số 167/CV/HHLTVN gửi Văn phòng Chính phủ, nội dung nhấn mạnh do ảnh hưởng lệnh cấm xuất khẩu gạo ngày 20/7/2023 của Ấn Độ, tiếp theo là lệnh dừng xuất khẩu gạo của một số nước khiến nhu cầu cho mặt hàng gạo khan hiếm, đẩy giá tăng mạnh so với thời điểm trước, đã tác động lớn đến thương mại gạo toàn cầu.

Việt Nam đã tận dụng cơ hội khai thác thị trường, nâng cao hiệu quả cho nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đã gặp một số khó khăn do giá lúa, gạo biến động tăng quá nhanh, dẫn đến chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Dự báo, hoạt động sản xuất và thương mại gạo thế giới chứa đựng nhiều biến động, rủi ro do diễn biến bất thường của khí hậu thời tiết, chính sách xuất nhập khẩu gạo của một số nước, và vấn đề an ninh lương thực quốc gia được đưa lên hàng đầu.

Nhằm đảm bảo hiệu quả cho người trồng lúa, đồng thời đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thương nhân xuất khẩu gạo, đặc biệt giữa các thương nhân đã đầu tư cơ sở sản xuất theo Nghị định 109 và các thương nhân thuê kho theo Nghị định 107, Chủ tịch VFA đề nghị Chính phủ bổ sung cơ chế quy định giá sàn xuất khẩu gạo.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED
57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình công tác tháng 5 của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
Ảnh minh họa

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Tháng 5/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn giảm đến 22% so với tháng trước đó, và là tháng có lượng xuất khẩu đạt thấp nhất kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc