Philippines bỏ áp trần giá gạo nội địa, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bật tăng

Nhằm hạ giá gạo trong nước, Chính phủ Philippines cho áp trần giá gạo nội địa. Sau khoảng một tháng áp giá trần để kiềm chế sự tăng giá lương thực, ngày 4/10, chính sách giá trần gạo được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố hủy bỏ, thúc đẩy giá gạo Việt Nam tăng lên sau một thời gian giảm giá.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc loại bỏ áp trần giá gạo nội địa của Chính phủ Philippines được đưa ra sau khi giá gạo trong nước giảm tới 15% kể từ thời điểm được thực hiện đến ngày 3/10/2023.

Ngày 6/10, tờ The Star (Philippines) đưa tin, lạm phát gạo của nước này tăng lên 17,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn gấp đôi so với mức 8,7% trong tháng 8 ngay cả sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr giới hạn giá gạo trong gần một tháng. Mức tăng giá chung trong 9 tháng đầu năm nay đạt trung bình 6,6%, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Philippines.

Hiện nay, nguồn cung gạo ở Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn, đã được cải thiện khi nông dân bắt đầu thu hoạch vào tháng trước.

Philippines bỏ trần giá gạo nội địa, tạo hiệu ứng lên giá gạo xuất khẩu Việt Nam

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, khi Philippines bỏ trần giá gạo, thương nhân nước này sang Việt Nam mua gạo lại ngay, tạo hiệu ứng tốt lên giá gạo xuất khẩu. Hiện giá gạo Việt Nam đã tăng và có một số doanh nghiệp cũng đã ký bán giá mới cao hơn, tuy nhiên chỉ những doanh nghiệp có chân hàng mới ký hợp đồng mới.

Động thái bỏ trần giá gạo nội địa mới này của Chính phủ Philippines được cho là sẽ tác động tích cực lên thị trường gạo xuất khẩu nói chung, giá gạo Việt Nam xuất khẩu nói riêng.

Trước đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam bán đi Philippines đạt đỉnh cao nhất 800 USD/tấn (CIF), quy ra giá FOB khoảng 650-670 USD/tấn, sau đó có lúc xuống dưới mức 600 USD/tấn nhưng nay đang dao động từ 615-625 USD/tấn.

Theo Phó Chủ tịch VFA, trong tháng 10, các nước Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam đều vào vụ thu hoạch nên lượng hàng bán ra sẽ tương đối lớn, cùng với nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines, Indonesia.… cũng khá lớn. Khi đó sẽ xảy ra 2 vấn đề. Nếu cung vừa cầu thì giá gạo xuất khẩu sẽ rất khó lên, nhưng cũng khó xuống thấp, vì hiện nay Ấn Độ vẫn chưa xuất khẩu gạo trở lại, nếu mở cửa còn tùy thuộc vào cách mở của họ để thị trường không bị sập xuống.

“Chắc chắn Ấn Độ sẽ có “bài” của họ về vấn đề này, hoặc tiếp tục dừng xuất khẩu gạo đến cuối năm (nhưng sẽ bán theo dạng các hợp đồng chính phủ), thị trường sẽ cơ bản ổn định. Còn giá gạo xuất khẩu tăng như hiện nay chỉ là phản ứng thị trường”, Phó Chủ tịch VFA nói.

Gạo 1.jpg
9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 6,6 triệu tấn gạo, trị giá 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong trường hợp nhu cầu nhập khẩu gạo các nước, đặc biệt Philippines quá lớn nhưng nguồn cung của Việt Nam không đủ thì gạo xuất khẩu sẽ có cơ hội tăng giá, và giá gạo bán đi Philippines có thể quanh mức 630 USD/tấn. Cách đây một tuần, thương nhân Philippines đã mua với giá 612-615 USD/tấn, nay gạo đã tăng lên mức 625-630 USD/tấn.

Hiện nay, gạo trong nước có giá 14.700 đồng/kg, và phần lớn lượng gạo tồn kho đang nằm trong tay các nhà đầu cơ, nhà máy xay xát hoặc nhà cung ứng. Nếu tình hình nguồn cung trong nước vẫn khan hiếm, kỳ vọng giá gạo xuất khẩu sẽ tăng thêm. Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là không có đủ hàng để bán nhưng lúa Thu Đông cũng sắp thu hoạch, kỳ vọng đầu ra tốt và người nông dân bán được lúa giá cao.

Đồng quan điểm với Phó chủ tịch VFA, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Miền Tây cho biết, bỏ trần giá gạo nhưng Chính phủ Philippines không cắt giảm thuế gạo nhằm ngăn chặn sự biến động thị trường trong vụ thu hoạch. Có nhiều khả năng vào tháng 11/2023, Ấn Độ và Trung Quốc mở kho gạo dự trữ nhưng còn giới hạn số lượng. Trung Quốc bán gạo bớt để mua bắp dự trữ do giá bắp trên thị trường đang rẻ, còn Ấn Độ cũng bán gạo bớt mua lại lúa mì Nga có giá đang rất thấp.

“Khi 2 ông lớn này tham gia thị trường giá gạo xuất khẩu trong tháng 11 sẽ sụt giảm, giá gạo 5% tấm có thể xoay quanh mốc 600 USD/tấn”, đại diện doanh nghiệp này nói.

Giá trị gạo xuất khẩu tăng 40,4% so với 9 tháng đầu năm 2022

Tuần qua, gạo 5% tấm và gạo 25% giao hàng tại cảng có giá như sau: Việt Nam: 594 USD/tấn và 584 USD/tấn; Thái Lan: 590 USD/tấn và 541 USD/tấn; Pakistan: 574 USD/tấn và 529 USD/tấn, như vậy, giá gạo Việt Nam đã giảm 46 USD/tấn so với mức đỉnh hồi giữa tháng 8/2023.

Theo đánh giá chung, sản xuất vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị El Nino, cộng lũ đầu nguồn thấp, có thể làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng gạo vụ Đông Xuân, vụ lúa chính của năm.

Kế hoạch của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân năm 2023-2024, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xuống giống khoảng 1,5 triệu ha. Để tránh hạn mặn ở một số vùng ven biển, có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ và do giá lúa đang ở mức cao, Cục Trồng trọt khuyến cáo nông dân bắt đầu xuống giống từ ngày 10/10/2023.

Với kế hoạch này, gieo sạ vụ lúa Đông Xuân sớm trong tháng 10/2023 thì đến tháng 1/2024, Việt Nam sẽ tiếp tục có gạo vụ mới bán. Đây là điều kiện thuận lợi đối với các doanh nghiệp trong việc tìm đối tác, thị trường để xuất khẩu gạo.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu được 6,6 triệu tấn gạo, trị giá 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gạo đạt giá trị cao là do giá gạo xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đạt 553 USD/tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, có thời điểm giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên gần 650 USD/tấn.

Trong 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines đạt 2,34 triệu tấn gạo, trị giá 1,22 tỷ USD, so với cùng kỳ tăng 2,4% về lượng và tăng đến 15,5% về kim ngạch nhờ giá bán tăng. Philippines chiếm 40,34% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước và là thị trường xuất khẩu số 1 của gạo Việt Nam.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Giá dầu tăng, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa

Giá dầu tăng, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá. Trong đó, nhóm nguyên liệu công nghiệp biến động rất mạnh. Nhóm năng lượng và nông sản phần lớn tăng giá, hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng nhẹ 0,21% lên 2.283 điểm.

Các ngân hàng "chiếm sóng" thị trường TPDN trong tháng 5 Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản
Các ngân hàng “chiếm sóng” thị trường TPDN tháng 5/2024

Các ngân hàng "chiếm sóng" thị trường TPDN trong tháng 5

Theo FiinRatings, trong tháng 5/2024 các ngân hàng là nhóm ngành phát hành trái phiếu lớn nhất với 16,5 nghìn tỷ đồng, áp đảo hẳn lĩnh vực đứng thứ 2 là bất động sản với 6,2 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 16 năm dù lạm phát đã đạt mục tiêu
Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED