Lý do nhiều chuyên gia dự báo về khả năng giá dầu suy giảm không ngừng trong năm 2024

Tâm lý của nhiều thành viên thị trường hiện đang bi quan nhất trong hơn một thập kỷ. Trạng thái nắm giữ dầu của nhiều thành viên thấp nhất tính từ năm 2011, theo số liệu của Bloomberg.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lý do nhiều chuyên gia dự báo về khả năng giá dầu suy giảm không ngừng trong năm 2024

Quy mô sản xuất dầu thô của nhóm nước ngoài OPEC+ trong đó có Mỹ đang tăng lên. Mức tăng trưởng của sản xuất dầu thậm chí có thể cao hơn so với tăng trưởng của nhu cầu đang chững lại.

Phía OPEC+ trong khi đó phản ứng lại bằng cách cam kết giảm sản lượng sâu hơn, tuy nhiên các nhà đầu tư trên thị trường hoài nghi về khả năng động thái của OPEC+ có thể gây ra ảnh hưởng đủ lớn.

Sự kết hợp của những yếu tố trên đã khiến cho giá dầu thô, cả dầu Brent và WTI, ghi nhận năm giảm đầu tiên tính từ năm 2020. Trong năm 2023, cả giá dầu Brent và WTI hạ đến hơn 10%. Diễn biến giá dầu đồng thời chịu ảnh hưởng bởi việc nhiều nhà đầu cơ trở nên thận trọng hơn trên thị trường và vì vậy tạo ra nhiều đợt biến động giá khác thường.

Không ít chuyên gia khẳng định hiện tại họ rất khó dự báo về thị trường. Trưởng bộ phân đầu tư hàng hóa tại Quỹ Northern Trace Capital LLC, ông Trevor Woods, khẳng định: “Việc dự báo về giá dầu trong khoảng thời gian dài hơn một quý dường như quá khó. Năm nay thực sự là một năm quá khó đoán. Giá dầu hiện đang khá phụ thuộc vào việc OPEC+ có quan điểm như thế nào về giá dầu. Chính vì vậy, nếu nhóm này không thể thống nhất về việc hạ sản lượng, giá dầu có thể giảm sâu hơn nữa”.

Hiện tại đang có quá nhiều chỉ báo tiêu cực cho giá dầu. Trên thị trường tương lai, giá dầu Brent giao các hợp đồng gần đang thấp hơn so với các hợp đồng giao sau. Tâm lý của nhiều thành viên thị trường đang bi quan nhất trong hơn một thập kỷ. Trạng thái nắm giữ dầu của nhiều thành viên thấp nhất tính từ năm 2011, theo số liệu của Bloomberg.

“Thị trường giờ đây đã chuyển sang trạng thái chờ đợi, đó là khi thị trường cần đến thêm nhiều yếu tố kết hợp ví như tồn kho, dự trữ giảm cũng như nhu cầu mua dầu gia tăng”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Macquaire – ông Vikas Dwivedi phân tích.

Ít nhất hai lần trong năm 2023, các chuyên gia quản lý quỹ đã phản ứng với các quyết định hạ sản lượng của OPEC+ bằng cách bán mạnh. Việc họ mất niềm tin vào năng lực cân bằng thị trường của OPEC+ kết hợp với việc giao dịch thuật toán được sử dụng trong đến 80% tổng giao dịch hàng ngày trên thị trường năng lượng đã tạo ra thêm nhiều đợt suy giảm của giá dầu.

Giao dịch thuật toán có diễn biến hoàn toàn độc lập không liên quan đến các yếu tố căn bản trên thị trường. Việc nhiều nhà đầu tư điều chỉnh trạng thái đang làm yếu đi mối liên hệ giữa thị trường tương lai với các yếu tố dịch chuyển bình thường trên thị trường.

Nhà đầu cơ trên thị trường sẽ cần đến nhiều yếu tố có thể thuyết phục được họ trước khi họ mua dầu vào nhiều hơn trong năm 2023. Kết quả khảo sát của Bloomberg cho thấy nhiều quỹ đầu cơ hàng hóa dự báo lợi nhuận thu về sẽ giảm xuống mức thấp nhất tính từ năm 2019 còn giá các loại hàng hóa nguyên liệu thô có thể sẽ có năm giảm đầu tiên trong 5 năm trở lại đây.

Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng tự nguyện 900.000 thùng dầu/ngày vài tuần trước khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi. Không ít thành viên thị trường không tin vào việc OPEC+ sẽ thực hiện đầy đủ việc cắt giảm sản lượng theo cam kết nhằm giảm được lượng dầu thừa thãi trên thị trường.

“Nhóm OPEC+ đang đương đầu với “bài toán khó” trong việc cân đối nguồn cung dầu. Lý do là bởi ngay khi OPEC+ giảm sản lượng, phía các doanh nghiệp năng lượng của Mỹ lập tức sẽ phản ứng bằng cách gia tăng sản lượng”, trưởng bộ phận giao dịch năng lượng và hóa chất tại JP Morgan Chase & Co – ông Parsley Ong phân tích.

Tại Mỹ, sản lượng dầu thô trong tháng trước chạm mức kỷ lục 13,1 triệu thùng khi mà nhiều nhà khai thác tại khu vực lớn của nước Mỹ gia tăng sản lượng lên ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Trong năm 2024, sản lượng dầu tại Mỹ được dự báo sẽ tăng cao hơn nữa, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Brazil và Guyana cũng tăng mạnh sản lượng, nguồn cung dầu toàn cầu như vậy ngày một được bổ sung.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ nhu cầu, tăng trưởng tiêu thụ dầu chững lại khi mà các hoạt động kinh tế yếu đi, theo báo cáo triển vọng thị trường năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế Mỹ (IEA). IEA dự báo nhu cầu sẽ tăng ước tính 1,1 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay.

Theo Reuters,Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng