Mặt bằng bán lẻ cùng cán mốc 1 triệu m2, nhiều "ông lớn" nước ngoài tiếp tục lên kế hoạch xây thêm các đại siêu thị tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Trong 2024, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 131.509 m2 diện tích cho thuê được tung ra thị trường. Trong đó, AEON đang lên kế hoạch ra mắt AEON Mall Hoàng Mai rộng 84.000m2 sàn vào năm 2024 và phát triển thêm chuỗi 100 siêu thị AEON Maxvalu tính đến năm 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường bán lẻ tiếp nhận nhiều nguồn cung - Ảnh minh họa
Thị trường bán lẻ tiếp nhận nhiều nguồn cung - Ảnh minh họa

Trong “Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Việt Nam quý 4/2023”, Avison Young cho biết, tính đến hết quý 4/2023, tổng nguồn cung thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đã đạt hơn 1 triệu m2, riêng trong năm 2023 có gần 100.000 m² được đưa ra thị trường. Thị trường bán lẻ Hà Nội chào đón nguồn cung mới từ trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake với tổng diện tích cho thuê lên tới 73.700 m2, đưa tổng nguồn cung đạt hơn 1 triệu m2.

Đại siêu thị Emart Phan Huy Ích đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Emart Inc. tại Việt Nam

Đầu tháng 12 năm 2023, THISO – thành viên của Tập đoàn THACO đã khai trương đại siêu thị thứ ba tại Việt Nam - Emart Phan Huy Ích với tổng diện tích hơn 35.000 m2. Sự kiện này đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Emart Inc. (Hàn Quốc) tại Việt Nam kể từ khi hợp tác cùng THISO Retail vào cuối năm 2021.

So với năm 2022, thị trường bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh có phần khả quan hơn. Giá thuê trung bình tại khu vực trung tâm kinh tế (CBD) và ngoài CBD đều ghi nhận tăng lần lượt 4% và 2% với tỷ lệ lấp đầy ở cả hai khu vực tăng 1%. Mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm hoạt động kinh doanh sôi động hơn trong khi các dự án nằm tại khu vực dân cư mới xa trung tâm gặp khó khăn về việc duy trì và thu hút lượng khách thuê.

Báo cáo cũng cho biết, trong năm 2023, thị trường bán lẻ cũng đã phải chứng kiến làn sóng trả mặt bằng từ các thương hiệu lớn và nhỏ nên một số trung tâm thương mại quy mô nhỏ, ít khách thuê tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã chuyển đổi công năng thành văn phòng cho thuê để có thể duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ tính đến hết quý 4/2023 tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 1 triệu m2. Chỉ trong năm 2023, gần 100.000 m2 được đưa ra thị trường, nổi bật gồm có các dự án như: The Hallmark với 4 tầng thương mại dịch vụ (8.000m2), Central Premium Mall (30.000m2), Hùng Vương Plaza (25.000m2), và mới đây nhất là Emart Phan Huy Ích – đại siêu thị thứ 3 của Emart tại TP. Hồ Chí Minh (gần 35.000m2).

Trong quý 4/2023, thương hiệu SKII của Nhật Bản đã khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại trung tâm mua sắm Takashimaya. Thương hiệu nội thất Nitori đến từ Nhật cũng muốn mở rộng sang 6 thị trường tiềm năng mới, trong đó có Việt Nam. Bath and Body Works, nhãn hàng của Mỹ cũng đang triển khai cửa hàng tại Vincom Center Đồng Khởi.

Nguồn cung trong tương lai dự kiến từ TP.Thủ Đức với khối đế thương mại Metro IX có diện tích sàn 1.500 m2 và Marina Central Tower tại quận 1 với diện tích cho thuê 19.000 m2. Các tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Việt Nam, như triển khai trung tâm thương mại Lotte Mart tại dự án Eco Smart City Thủ Thiêm.

Khách quốc tế tăng mạnh thúc đẩy thị trường bán lẻ Hà Nội phát triển

So với năm 2022, thị trường bán lẻ tại Hà Nội năm 2023 có phần khởi sắc hơn khi cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy ghi nhận tăng trung bình 2% và 1%. Sức hấp dẫn không chỉ đến từ nhu cầu mua sắm trong nước mà còn đến từ sự trở lại của hoạt động du lịch sôi động với lượng khách quốc tế ngày càng tăng. Điều này cũng thu hút các nhà đầu tư lớn như AEON, Lotte, Central Retail vẫn tiếp tục đầu tư, phát triển vào thị trường bán lẻ tại Hà Nội. Trong tháng 9/2023, Lotte Mall West Lake chính thức khai trương, đánh dấu tổ hợp thương mại cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Tính đến quý 4/2023, thị trường bán lẻ Hà Nội ghi nhận tổng nguồn cung hơn 1 triệu m2 và chào đón nguồn cung mới từ trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake với tổng diện tích cho thuê lên tới 73.700 m2. Đây là trung tâm thương mại kết hợp thủy cung với quy mô 2 tầng và tổng diện tích hơn 9.000 m2, hứa hẹn sẽ là một trong những đặc điểm nổi bật thu hút khách tham quan và mua sắm. Lotte Mall West Lake quy tụ hàng trăm thương hiệu quốc tế nổi tiếng, trong đó có nhiều cái tên lần đầu xuất hiện tại Việt Nam như Karl Lagerfeld, Maison Margiela, Foot Locker, Rockport, Camper.

Mặt bằng bán lẻ ngoại thành Hà Nội có tiềm năng lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Tây Thủ đô với lợi thế giá thuê có phần thấp hơn khu vực trung tâm và ở gần các khu đô thị ngoại thành. Điển hình là Lotte Mall West Lake ở Tây Hồ - tổ hợp thương mại đa tiện ích với mức giá cho thuê hợp lý, khoảng 30 USD/m2/tháng đã thành công thu hút khách thuê, đạt tỷ lệ lấp đầy 100% dù chỉ mới khai trương vào tháng 9/2023.

Trong quý 4/2023, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của khu vực trung tâm và ngoài trung tâm không ghi nhận sự thay đổi so với quý trước. Tại khu vực trung tâm, giá thuê trong năm nay ghi nhận dao động từ 37-130 USD/m2/tháng; tại khu vực ngoài trung tâm, mức giá thuê ghi nhận từ 25-88 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy tại hai khu vực lần lượt đạt 91% và 77% trong năm 2023.

Trong 2024, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 131.509 m2 diện tích cho thuê được tung ra thị trường. Trong đó, AEON đang lên kế hoạch ra mắt AEON Mall Hoàng Mai rộng 84.000m2 sàn vào năm 2024 và phát triển thêm chuỗi 100 siêu thị AEON Maxvalu tính đến năm 2025.

"Nhiều chủ đầu tư có chủ trương xây dựng các trung tâm thương mại quy mô lớn, tuy nhiên quỹ đất tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm nên các chủ đầu tư có xu hướng chuyển ra khu vực ngoài trung tâm thành phố. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường bán lẻ tại Hà Nội sẽ phục hồi mạnh mẽ và ngày càng sôi động", báo cáo cho biết.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.