Vì sao giá xuất khẩu nhân điều giảm mạnh?

Theo thống kê của Vinacas trong 8 tháng đầu năm nay giá xuất khẩu bình quân nhân điều giảm mạnh so với cùng kỳ, do giá các loại hạt ăn được trên thế giới giảm. Mặt khác, chất lượng nhân điều thời gian qua giảm sút cũng góp phần giảm giá xuất khẩu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhân điều thô - Ảnh minh họa
Nhân điều thô - Ảnh minh họa

Giá xuất khẩu bình quân hạt điều giảm do liên quan đến vấn đề chất lượng

Trong buổi gặp mặt báo chí vừa qua, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, trước những phản ảnh về chất lượng nhân điều giảm sút của nhà nhập khẩu, hiệp hội đã đề nghị lãnh đạo địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát các nhà máy chế biến hạt điều, đặc biệt là tỉnh Bình Phước, vì Hiệp hội Điều Bình Phước không trực thuộc Vinacas mà trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước.

Để giữ vững thương hiệu điều Việt Nam, sắp tới, Vinacas có kế hoạch đến làm việc với UBND tỉnh Bình Phước, nhờ tỉnh góp sức cùng với hiệp hội chấn chỉnh các doanh nghiệp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Hiện giá xuất khẩu điều của Việt Nam giảm đi rất nhiều do có liên quan đến vấn đề này.

“ATVSTP của ngành điều đang xuống cấp, chính vì thế giá nhân điều xuất khẩu của Việt Nam đang thấp hơn giá của Ấn Độ. Vấn đề này rất cần chính quyền địa phương vào cuộc điều tra, chấn chỉnh lại hoạt động của doanh nghiệp trên địa phương mình, nếu được làm tốt đến năm 2024, ngành điều sẽ lấy lại được thương hiệu của mình”, ông Công nói.

Theo ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Vinacas, trong hoạt động thương mại việc các khách hàng phàn nàn khiếu nại về chất lượng sản phẩm thường xuyên xảy ra, cũng như các mặt hàng khác, ngành điều cũng gặp tình trạng này. Thời gian cuối năm, ngành điều nhận được nhiều hơn các phản ảnh của khách hàng nước ngoài về vấn đề chất lượng nhân điều xuất khẩu.

Vào thời điểm cuối năm ở Việt Nam thường xuyên diễn ra mưa bão nên vấn đề sâu, mọt và côn trùng sống phát sinh nhiều hơn so với các tháng trong năm. Mặt khác, về cuối năm nhu cầu tiêu thụ của thị trường nước ngoài tăng nên lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp tăng cao so với mức bình thường, cùng với đó các công ty phải chạy đua hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nên sản lượng sẽ đẩy lên. Đơn hàng tăng cao nhưng thời gian sản xuất lại gấp rút dẫn đến việc kiểm soát chất lượng không được đảm bảo, dễ phát sinh thêm nhiều vấn đề về chất lượng khiến khách hàng phàn nàn.

“Hiệp hội thường xuyên gửi cảnh báo đến doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm, bởi đây là vấn đề bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp, của tỉnh trong mắt của nhà nhập khẩu và góp phần xây dựng, bảo vệ uy tín ngành điều Việt Nam, nếu mất kiểm soát ATVSTP sẽ khiến nhà nhập khẩu đánh giá không tốt ngành điều Việt Nam.

Song, những cảnh báo của Vinacas vẫn chưa đi sâu vào ý thức từng doanh nghiệp, vì vậy, chúng tôi mong các đơn vị hành chính nhất là UBND cấp tỉnh đồng hành với hiệp hội, quan tâm hơn đến kiểm tra chất lượng ATVSTP các doanh nghiệp trên địa bàn mình quản lý”, ông Khánh Nhựt nói.

Ông Khánh Nhựt cho biết thêm, khi nhận được phản ánh của khách hàng về tình trạng sâu, mọt côn trùng sống trong sản phẩm, hiệp hội đã chia sẻ cách xử lý và khuyến cáo đến doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp làm đúng theo các khuyến cáo của hiệp hội sẽ không bao giờ xảy ra các tình trạng trên. Bên cạnh đó, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản phẩm là vấn đề khách hàng nước ngoài phàn nàn nhiều nhất.

Do áp lực giao hàng, do kho bãi không đủ chỗ buộc doanh nghiệp đóng gói trước thời gian quy định khiến dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm tăng vượt ngưỡng cho phép. Để đảm bảo ATVSTP rất cần đến sự quản chế và kiểm soát của chính quyền địa phương để hạn chế cũng như ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.

Trước tết là thời điểm vàng của xuất khẩu nhân điều nhưng giá chưa chắc tăng

Phó chủ tịch Thường trực Vinacas cũng cho biết, từ đầu năm đến nay hiệp hội đã nhận được 2 văn bản chính thức phản ảnh chất lượng nhân điều xuất khẩu không bảo đảm từ Hiệp hội Hạt của Châu Âu và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ (AFI), và một số khách hàng lớn cũng đã gửi cảnh báo với hiệp hội về tình trạng trên.

“Từ đầu năm đến giờ Vinacas đã nhận được 3 phản ảnh chính thức từ các nhà nhập khẩu, phản ảnh sâu sắc nhất là tình trạng sâu, mọt và côn trùng sống. Mặt khác, dư lượng thuốc BVTV và những tạp chất lạ cũng được phản ánh thường xuyên. Nếu các vấn đề khách hàng phản ảnh không giải quyết được sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành điều Việt Nam”, ông Khánh Nhựt nói.

Nhận định về giá xuất khẩu điều có tăng trong các tháng cuối năm, theo ông Khánh Nhựt, chắc chắn nhu cầu nhập khẩu điều trong các tháng cuối năm sẽ tăng cao, song, giá xuất khẩu chưa chắc tăng theo nhu cầu thị trường.

Chất lượng giảm không phải là mối lo duy nhất gây tác động giảm giá, vì theo phân tích, giá bình quân xuất khẩu nhân điều giảm do giá các loại hạt ăn được trên thế giới giảm và hạt điều cũng nằm trong xu hướng giảm giá. Nếu doanh nghiệp nước ngoài dựa vào yếu tố này để giảm giá nhân điều Việt Nam thì ngành điều sẽ mất nhiều năm để lấy lại vị thế hiện nay, tuy nhiên, vấn đề này chỉ mới chớm xảy ra.

“Giá điều xuất khẩu tăng chưa chắc nước ngoài mua nhiều, mức giá hiện nay được các nhà nhập khẩu cho là phù hợp nên họ đẩy mạnh mua vào, nên đơn hàng xuất khẩu được doanh nghiệp ký liên tục”, Phó Chủ tịch thường trực Vinacas nói.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Cushman & Wakefield họp báo quý 4/2023 ở TP. Hồ Chí Minh

Chuyên gia tiết lộ phân khúc bất động sản sẽ tăng trưởng ít nhất hai lần trong 10 năm tới

Tại họp báo quý IV/2023 ở TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Chinh phục thành phố đang lên”, báo cáo của Cushman & Wakefield nhấn mạnh động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam đến từ các yếu tố chiều sâu, dự báo cũng nhấn mạnh đến phân khúc khu công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho cho thuê sẽ tăng trưởng ít nhất hai lần trong 10 năm tiếp theo.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản
Không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo. Ảnh minh họa

"Không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo"

Có ý kiến cho rằng, khi doanh nghiệp tham gia mô hình liên kết trong đề án “Một triệu hecta lúa chất lượng cao” sẽ làm tăng chi phí sản xuất, đẩy giá thành sản phẩm lên cao, làm giảm tính cạnh tranh hạt gạo Việt Nam. Song, theo Cục Trồng trọt “không có chuyện tham gia mô hình liên kết làm gia tăng chi phí sản xuất lúa gạo”.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Sản phẩm giá trị gia tăng (GTGT), tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra của Công ty GODACO

Còn nhiều dư địa xuất khẩu cá tra giá trị gia tăng vào Trung Quốc

Các công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam đang nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng (GTGT) hơn, như cá tẩm bột và cá tẩm gia vị sang thị trường Trung Quốc, nhằm nắm bắt cơ hội tăng doanh số bán lẻ và siêu thị đang tăng trưởng tại thị trường tỷ dân này sau đại dịch COVID-19.

Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản chủ lực đã lấy lại sự cân bằng Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đang phục hồi và có tăng trưởng
Việt Nam đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chính thức khẳng định “giải gạo ngon thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Cebu hôm 30/11 là giải chung cho gạo Việt Nam chứ không riêng một giống lúa nào”.

Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Chuyển đổi năng lượng công bằng có ý nghĩa quyết định đối với việc đạt được định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam Ngành năng lượng thế giới chuẩn bị có thương vụ thâu tóm hơn 50 tỷ USD
Họp báo Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo

Sáng ngày 1/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức buổi Họp báo giới thiệu về Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao

Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao

Theo báo cáo mới nhất về “Triển vọng Hàng hóa Toàn cầu” của Ngân hàng Thế giới (WB), giá gạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ không giảm đáng kể trước năm 2025, do các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ các nước sản xuất lớn, bao gồm Ấn Độ và mối đe dọa hiện tại từ EI Nino.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước

8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước

Giá dịch vụ y tế, học phí tại một số địa phương tăng kết hợp với giá gạo trong nước tiếp tục tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 3,45% so với cùng kỳ năm 2022.

CPI tháng 10 tăng 3,59% so với cùng kỳ năm trước CPI 9 tháng tăng 3,16% so với cùng kỳ, "yên tâm" có thể kiểm soát lạm phát theo mục tiêu
Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung quy định “các doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo” vào Nghị định sửa đổi Nghị định 107 mà Bộ này đang lấy ý kiến.

Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan Giá gạo tại thị trường nội địa Trung Quốc đang rẻ hơn giá gạo xuất khẩu của Việt Nam
Thương nhân Thái Lan đang chào bán gạo Hom Puang được trồng từ giống lúa OM 5451 của Việt Nam

Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan

Hơn một tháng nay, các thương nhân Thái Lan chào bán ra thị trường các chủng loại gạo được cho là lợi thế độc quyền của Việt Nam như DT 8, OM 5451 và Jasmines 85. Điều này dẫn đến cạnh tranh phân khúc gạo thơm nhẹ giữa Thái Lan và Việt Nam càng trở nên gay gắt, nguy cơ mất thị trường vào tay doanh nghiệp Thái Lan đang hiện hữu.

Giá gạo tại thị trường nội địa Trung Quốc đang rẻ hơn giá gạo xuất khẩu của Việt Nam Giải pháp ngăn tối đa thất thoát sau thu hoạch lúa gạo
Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Việc chuyển đổi năng lượng để giảm phát thải nhà kính trong sản xuất nếu thực hiện chậm sẽ có thể ảnh hưởng đến mục tiêu thu hút FDI vào Việt Nam khi tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu ngày càng được gia tăng.

Nguyên nhân phía sau làn sóng hạ giá bán ô tô điện trên quy mô toàn cầu Giá điện tăng thêm 4,5%, lợi nhuận nhóm thép, xi măng có thể giảm hơn 20%
Ảnh minh họa

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản

HoREA cho rằng rất cần thiết phải đổi mới cách hiểu và vận dụng thực hiện của các ngân hàng thương mại theo hướng không hạ chuẩn nhưng cần nới một chút các điều kiện vay vốn để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn trong tình hình thị trường bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn hiện nay.

Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm

Giá bán cà phê của người nông dân đã tăng 20 lần so với năm 2001, trong khi giá cà phê xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần. Hiện, cây cà phê đang bị cạnh tranh bởi ba loại cây là tiêu, bơ và sầu riêng, nhưng đối tượng cạnh tranh chính là sầu riêng.

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD Nhu cầu tăng đẩy giá cà phê xuất khẩu tăng gần 10%
Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250 ngàn tấn

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm

Việt Nam đã xuất khẩu hết sản lượng hạt tiêu thu hoạch trong năm 2023, một phần xuất khẩu được lấy đi từ lượng nhập khẩu cũng như tồn kho từ năm trước, nên lượng tồn kho 2023 chuyển sang 2024 sẽ thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong khi đó, sản lượng tiêu năm 2024 được cho là thấp hơn năm 2023.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nguồn cung nội địa cạn kiệt kéo giảm lượng tiêu xuất khẩu trong các tháng cuối năm
Hội nghị “Tổng kết niên vụ cà phê 2022-2023, và phương hướng nhiệm vụ 2023-2024”

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD

Kết thúc niên vụ 2022-2023, xuất khẩu cà phê đạt 1,66 triệu tấn, giảm 4,5% so với niên vụ 2021-2022, nhưng kim ngạch đạt 4,08 tỷ USD, tăng 3,4% nhờ giá bán tăng cao. Đây là mức kim ngạch cao nhất trong các niên vụ từ trước đến nay.

Nhu cầu tăng đẩy giá cà phê xuất khẩu tăng gần 10% Nâng cao vai trò của phụ nữ trong toàn chuỗi cung ứng nông sản
Tọa đàm và hội nghị Tri ân khách hàng do TCSG tổ chức tại tỉnh Bình Dương

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương

Bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, … của tỉnh Bình Dương thì hệ thống logistics của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) chính là điểm cộng góp phần thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước về với tỉnh này.

Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia Logistics sẽ trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho các chủ đầu tư có tầm nhìn và tiềm lực kinh tế mạnh
Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo

“Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”

Theo chuyên gia, nhà điều hành muốn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng hoàn toàn có thể đảo chiều khi chịu áp lực hai yếu tố là tỷ giá và lạm phát.

MSVN: FDI và đầu tư công cùng hướng mốc 20 tỷ USD nhưng đầu tư tư nhân vẫn "im ắng" VDSC: “Trợ lực nhóm cổ phiếu VIC giải tỏa tâm lý tiêu cực trên thị trường”