GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp

Mới đây Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã nâng số lượng doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo sang Trung Quốc từ 22 lên 41 doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - hình ảnh mang tính chất minh họa
Xuất khẩu gạo - hình ảnh mang tính chất minh họa

Trong đó, có 22 doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu từ ngày 2/1/2021 đến ngày 2/1/2026 là hết hạn và 4 doanh nghiệp đến ngày 30/12/2026. Số còn lại đến năm 2028 là hết hạn. Sau khi hết hạn, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp tục xuất khẩu gạo sang thị trường này thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép mới.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào Trung Quốc sẽ tăng tính cạnh tranh

Nhận xét về việc GACC tăng số doanh nghiệp xuất khẩu gạo từ 22 lên 41, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, việc Trung Quốc cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang thị trường này là một tin vui nhưng cũng có những cái khó riêng, khi đó sẽ có những doanh nghiệp xuất khẩu với số lượng nhỏ và chào bán giá thấp làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp bán sản lượng lớn. Mặt khác, khi có nhiều người bán thì khách mua sẽ cân nhắc chọn lựa kỹ càng hơn nên mua ở đâu, mua với ai, ép giá gạo xuống.

“Càng nhiều doanh nghiệp thì cạnh tranh càng gắt gao hơn vì mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu gạo và nếp từ Việt Nam chỉ xoay quanh 1 triệu tấn. Mặt khác, Trung Quốc làm dự trữ quốc gia rất tốt, lúc giá gạo cao thì chính phủ xuất kho bình ổn thị trường gạo trong nước, khi giá thấp họ mới mua vào. Hiện, giá gạo Việt Nam cao hơn các nước xuất khẩu và quá cao so với giá nội địa nên thương nhân Trung Quốc hạn chế mua gạo của Việt Nam, vì nếu mua về bán sẽ bị lỗ”, ông Đôn nói.

Không chỉ gạo mà giá nếp của Việt Nam cũng đang cao hơn nếp ở Trung Quốc, doanh nghiệp Việt Nam chào giá 605 USD/tấn và dù đang mùa cao điểm làm bột bánh Tết ở nước này nhưng thương nhân Trung Quốc cũng không mua vào, vì giá nếp ở Trung Quốc chỉ có 570 USD/tấn, thấp hơn 35 USD/tấn so với nếp Việt Nam.

“Tôi đã mua vào một số nếp để chuẩn bị bán nếp Tết cho Trung Quốc nhưng tới nay vẫn chưa bán ra được dù chào giá 603 USD/tấn, do họ còn nhiều nếp nên rất khó bán. Bây giờ Chính phủ Trung Quốc cấp quota nhập khẩu gạo miễn phí, không bán như trước, nên các thương nhân không gấp mua vào và chờ lấy quota năm 2024 sau đó mới tính đến việc mua gạo hay nếp”, ông Đôn cho hay.

Bị buộc sử dụng cho hết quota nên thương nhân Trung Quốc mua gạo giá cao chịu lỗ

Đồng quan điểm với ông Đôn, một doanh nghiệp có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, đứng ở góc độ Việt Nam, khi có nhiều công ty xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau, còn việc Trung Quốc tăng hay giảm lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam do tình hình giá gạo của họ và giá gạo tại Việt Nam. Mỗi năm Chính phủ Trung Quốc cấp quota nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo, nhưng không phân bổ hạn ngạch cụ thể cho từng thị trường mà các thương nhân sẽ là người quyết định và giá gạo của nước xuất khẩu sẽ là yếu tố để họ quyết định mua của nước nào và số lượng bao nhiêu.

“Khi Ấn Độ chưa cấm xuất khẩu gạo và giá gạo trắng của nước này rất rẻ nên thương nhân Trung Quốc mua gạo của Ấn Độ rất nhiều. Mặc khác họ cũng quan sát các nước xuất khẩu gạo khác, như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar xem nước nào có giá bán tốt họ sẽ mua vào. Do vậy, việc thương nhân Trung Quốc mua gạo của Việt Nam nhiều hay ít là do giá gạo của Việt Nam có cạnh tranh hay không, không phụ thuộc vào số lượng doanh nghiệp Việt Nam 22 hay 41. Năm nay, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu gạo từ Việt Nam do nước này trúng mùa, thậm chí đến thời điểm này sản lượng nếp của Trung Quốc vẫn còn rất nhiều”, lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

Thông thường từ tháng 1 đến tháng 5, thời điểm Việt Nam thu hoạch vụ lúa Đông Xuân gạo có chất lượng rất tốt cũng là lúc Trung Quốc nhập khẩu gạo của Việt Nam mạnh nhất trong năm. Tuy nhiên, còn tùy thuộc tình hình thị trường của mỗi nước, hiện ở Trung Quốc giá gạo đang khá thấp mà mặt bằng chung gạo Việt Nam đang rất cao, nên thương nhân Trung Quốc không mua gạo Việt Nam vì nếu mua về cũng không bán ra được.

Thời gian gần đây, dù giá gạo Việt Nam vẫn cao hơn giá gạo nội địa nhưng thương nhân Trung Quốc vẫn phải mua cho hết lượng quota đã được cấp nếu không sang năm sẽ bị trừ quota.

“Thật ra lượng quota cuối năm của thương nhân Trung Quốc cũng không còn nhiều nên họ chấp nhận mua gạo Việt Nam giá cao để giải quyết xong lượng quota còn tồn dư, chờ qua năm 2024 được cấp quota mới, nếu năm nay không sử dụng hết lượng quota đã cấp thì sang năm họ sẽ bị giảm lượng cấp lại”, doanh nghiệp này nói.

Trong 11 tháng năm 2023, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đạt 895.625 tấn, trị giá 517,627 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 10,85% về khối lượng và tăng 26,71% về kim ngạch nhờ giá gạo xuất khẩu tăng cao.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED
57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình công tác tháng 5 của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
Ảnh minh họa

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Tháng 5/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn giảm đến 22% so với tháng trước đó, và là tháng có lượng xuất khẩu đạt thấp nhất kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc