Giá cà phê đột ngột giảm mạnh và mất mốc 100.000 đồng/kg

Sau khi tăng mạnh và đạt đỉnh ở mức 134.400 đồng/kg tại Đắk Nông vào ngày 30/4, qua ngày 1/5 giá cà phê đột ngột giảm mạnh suốt tuần qua đến ngày hôm nay (6/5) đã chính thức rời khỏi mốc 100.000 đồng/kg.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nguyên nhân khiến giá cà phê giảm mạnh

Sáng ngày 6/5/2024, giá cà phê trong nước tiếp nối đà sụt giảm và giảm thêm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm trước, khiến giá mặt hàng này chính thức rời khỏi mốc 100.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cà phê cao nhất là tại Đắk Nông ở mức 100.500 đồng/kg, Đắk Lắk là 100.000 đồng/kg, tại Lâm Đồng, Gia Lai giao dịch ở mức 99.000 đồng/kg.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, kỳ hạn giao hàng tháng 5 đã hết và chuyển sang kỳ hạn tháng 7. Các bên ôm hàng đẩy ra khiến giá hai sàn đồng loạt sụt giảm. Giá Robusta kỳ hạn tháng 7/2024 trên sàn London giảm 139 USD, tương đương 3,8%, chốt ở 3.541 USD/tấn, tiếp nối đà giảm từ mức cao kỷ lục 4.338 USD/tấn một tuần trước. Giá Arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York giảm 2,6%, xuống mức 200,75 UScent/lb, mức thấp nhất một tháng. Tính chung cả tuần, hợp đồng này đã giảm 10%.

Dữ liệu cho thấy, tồn kho cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe tính đến ngày 3/5/2024 đạt 40.590 tấn - mức cao nhất trong 5 tháng qua. Trong khi, tồn kho cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US cũng phục hồi lên mức cao nhất trong 1 năm qua, đạt 689.178 bao.

Giá giảm sâu được cho là do cà phê bị bán tháo rất mạnh, thời tiết bớt khô hạn tại các khu vực trồng chính, cùng những căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt khiến giảm bớt lo ngại về việc vận chuyển hàng hoá.

Một số nhận định cho rằng, giá cà phê chỉ hạ nhiệt tạm thời và không loại trừ khả năng có thể sẽ bất ngờ tăng tiếp trong thời gian tới. Vì xét trong dài hạn, tình trạng cung ít hơn cầu vẫn còn.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết có 4 yếu tố chính tác động lên thị trường cà phê:

Thứ nhất, tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino làm cho thời tiết trở nên cực đoan hơn, nắng nóng gây ra khô hạn trên diện rộng làm thiếu nước ở các vùng trồng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng ra hoa tạo trái của cây cà phê, dẫn đến giảm năng suất và sản lượng. Nhưng bây giờ hiện tượng El Nino gây ra khô hạn toàn cầu cơ bản đã chấm dứt chỉ còn tác động lên một số vùng.

Thứ hai là yếu tố cung cầu, hiện nay Brazil bắt đầu vào thu hoạch đến tháng 6, tháng 7 là rộ vụ và nguồn cung cà phê ra thị trường sẽ dồi dào hơn trước.

“Brazil cũng như Việt Nam, tháng 10 bắt đầu thu hoạch đến tháng 11, tháng 12 là rộ vụ. Khi vào chính vụ thì nguồn cung cà phê sẽ dồi dào hơn giúp giảm áp lực về giá”, Chủ tịch Vicofa nói.

Thứ ba, giá cà phê tăng mạnh có sự góp sức của các nhà đầu cơ tài chính, họ cũng là tác nhân thao túng thị trường trong thời gian qua và có thể tạo ra sốt giá ảo, hiện nay họ đang thanh lý để thu hồi vốn nên giá cà phê liên tục sụt giảm.

Thứ tư, ngoài các yếu tố trên thì theo Báo cáo mới nhất của ICO, trong 6 tháng đầu vụ xuất khẩu cà phê toàn cầu vẫn tăng cho dù lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam có giảm.

Cảnh báo các địa phương về việc chuyển đổi diện tích cây trồng sang cây cà phê

Nhận định về diễn biến giá cà phê trên thị trường trong thời gian tới, Chủ tịch Vicofa cho rằng, dựa theo các yếu tố đã phân tích trên và nếu như thời tiết vẫn ổn định và càng ngày càng tốt lên, sắp tới đây Brazil vào chính vụ nguồn cung dồi dào, nhà đầu cơ ít đầu cơ vào cà phê thì giá cũng sẽ xuống, nhưng ở mức độ chừng mực chứ không xuống thấp, do có nhiều dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu năm nay không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

“Cho dù hiện nay Brazil vào vụ nhưng lượng hàng hóa cung ra thị trường phải đến tháng 7 mới rộ hàng, nên từ nay đến đó giá cà phê sẽ không quá căng quá và tăng đột biến như vừa rồi. Nhìn chung, giá cà phê giao dịch ở mức trên dưới 100.000 đồng/kg là tốt cho người nông dân, còn ao ước giá 130.000 đồng/kg hay 140.000 đồng/kg thì khó. Giá cà phê thời gian qua luôn ở mức cao kích thích bà con đua nhau mua cây giống và có hiện tượng tăng diện tích trồng mới cà phê kể cả diện tích tái canh. Vicofa đã cảnh báo các địa phương về việc chuyển đổi diện tích cây trồng sang cây cà phê”, ông Hải nói.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu cà phê trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt gần 670.000 tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2023; thu về 2,23 tỷ USD, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tháng 3/2024, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 3.555 USD/tấn, tăng 8,0% so với tháng 2/2024 và tăng 55% so với tháng 3/2023. Tính chung quý I/2024, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức 3.289 USD/tấn, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái

Tháng 3/2024, xuất khẩu cà phê sang nhiều thị trường giảm về lượng, nhưng vẫn tăng mạnh về trị giá so với tháng 3/2023, gồm: Đức, Hoa Kỳ, Bỉ… Trong khi đó, xuất khẩu cà phê sang các thị trường Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Indonesia, Hà Lan… tăng mạnh cả về lượng và trị giá. Tính chung quý I/2024, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang hầu hết các thị trường truyền thống và tiềm năng đều tăng mạnh về trị giá. Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê sang một số thị trường ghi nhận mức tăng trưởng cao, gồm: Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Indonesia, Hà Lan ...

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tp.HCM chưa đầu tư mở rộng vành đai 3 giai đoạn 2, dành vốn làm thêm cao tốc khác

Tp.HCM chưa đầu tư mở rộng vành đai 3 giai đoạn 2, dành vốn làm thêm cao tốc khác

Theo UBND Tp.HCM, việc đầu tư, nâng cấp đường vành đai 3 TP.HCM đạt quy mô hoàn chỉnh không thuộc nhóm dự án ưu tiên đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, dự án này thuộc nhóm ưu tiên đầu tư sau cùng (nhóm 4).

Bộ GTVT ưu tiên hơn 55.000 tỉ đồng mở rộng ngay 5 tuyến cao tốc này Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe
Ảnh minh họa

Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia lại mở mới gói thầu 300 ngàn tấn gạo

4 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu được 3,17 triệu tấn gạo, trị giá 2,037 triệu USD, tăng 9,5% về lượng và tăng 33,6% về giá trị so với cùng kỳ. 4 thị trường trọng điểm, gồm Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc, duy chỉ có Trung Quốc giảm nhập khẩu, 3 nước còn lại đều tăng mạnh. Đặc biệt, Indonesia tăng gần 79% về lượng và 2,33 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2024, xuất khẩu gạo dự báo tương đương năm 2023 nhưng vẫn đảm bảo được an ninh lương thực Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu
Dự án cầu 110 trên QL14 đã thi công được khoảng 88% khối lượng công trình, nhưng chưa thể hoàn thành do không được bàn giao mặt bằng thi công đường đầu cầu (nguồn: internet)

Chậm tiến độ hơn 6 năm, nhận 14 văn bản từ Bộ GTVT, vẫn chưa có mặt bằng làm cầu 110 trên QL 14

Bộ GTVT cho biết đã 14 lần gửi công văn cho tỉnh Đắk Lắk, huyện Ea H’leo nhưng đơn vị thị công vẫn không có mặt bằng triển khai dự án cầu 110 trên QL.14. Mặc dù dự án này đã chậm tiến độ hơn 6 năm.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” Công ty của huyền thoại đầu tư Warren Buffett bán ra lượng lớn cổ phiếu Apple
Ảnh minh họa

Tôm Việt Nam trước cơ hội cạnh tranh công bằng với các thị trường khác khi xuất vào Mỹ

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/4/2024, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 818,359 triệu USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Top 3 thị trường đơn lẻ lớn lần lượt là Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, đáng chú ý, giá trị xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ đều tăng riêng Nhật Bản giảm.

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm mạnh do không được hưởng ưu đãi thuế quan theo VKFTA
Ảnh sự kiện

Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam

Với chủ đề “Đẹp không biên giới, hợp tác đôi bên cùng có lợi” sự kiện “Kết nối giao thương ngành làm đẹp Trung Quốc - Asean Beauty business Matching” vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc gặp gỡ, trao đổi và thiết lập mối quan hệ hợp tác mở rộng thị trường và tiếp cận khách hàng mới.

Việt Nam – Trung Quốc: Mở rộng hợp tác và phát triển nguồn nguyên liệu mỹ phẩm từ thiên nhiên Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador
Ảnh minh họa

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay

Ngày 4/5, giá tiêu chính thức đạt mốc 100.000 đồng/kg. Trong bối cảnh giá trong nước liên tục tăng đẩy giá tiêu xuất khẩu tăng theo, tính chung trong 4 tháng đầu năm, giá tiêu xuất khẩu tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo, thời gian tới giá hồ tiêu tiếp tục tăng giúp mặt hàng này có thể cán mốc xuất khẩu 1 tỷ USD.

Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc
Ảnh minh họa

Sự bội tín trong thương mại và điều kiện thanh khoản làm khó doanh nghiệp ngành hàng cà phê

Giá cà phê tăng mạnh khiến ngành hàng này đã bộc lộ 2 yếu điểm lớn, đó là sự "bội tín" trong giao dịch và ở lĩnh vực tài chính. Điều này gây bất lợi lớn nhất vì đây là thời điểm thu hoạch rộ cà phê doanh nghiệp rất cần tiền để mua hàng.

Nguồn cung hạn chế, sản lượng cà phê xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm sẽ giảm Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam
Ảnh minh họa

Năm 2024, xuất khẩu gạo dự báo tương đương năm 2023 nhưng vẫn đảm bảo được an ninh lương thực

Theo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, tổng lượng gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu tại đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 ước đạt 7,6 triệu tấn, theo đó 6 tháng đầu năm khoảng 4,38 triệu tấn, 6 tháng cuối năm khoảng 3,22 triệu tấn. Như vậy, lượng xuất khẩu gạo năm nay sẽ gần bằng năm 2023.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
CPI tháng 4 tăng 0,07% so với tháng trước. Ảnh: Int

Giá xăng dầu là nguyên nhân chính làm CPI tháng 4 tăng

Báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) phát hành sáng 29/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tăng 2,81% cùng kỳ.

CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 3,98% so với cùng kỳ
Các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu sang Mỹ năm 2024 đạt kỷ lục mới. (Ảnh: Int)

Việt Nam xuất siêu sang Mỹ 22,38 tỷ USD trong quý 1/2024

Theo các chuyên gia, xuất khẩu sang Mỹ triển vọng sáng hơn khi có nhiều yếu tố thuận lợi như tỷ giá hối đoái chênh lệch thuận lợi cho xuất khẩu, nhu cầu các sản phẩm nông nghiệp của thị trường Mỹ tiếp tục lớn...

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm mạnh do không được hưởng ưu đãi thuế quan theo VKFTA Nguồn cung hạn chế, sản lượng cà phê xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm sẽ giảm
Ảnh minh họa

Thời tiết nắng nóng làm giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ sắn cho ngành chế biến thực phẩm

Mặc dù xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn tăng mạnh trở lại trong tháng 3/2024, nhưng hiện nay có nhiều nhà máy đã nghỉ hoạt động do nguồn nguyên liệu về không đều. Thời tiết nắng nóng ngay từ đầu tháng 4/2024 khiến nhu cầu sản phẩm từ sắn cho ngành thực phẩm chế biến trực tiếp từ sắn đang giảm dần.

Giá sắn tươi cao, khách mua trả giá bột sắn thấp khiến đầu ra khó khăn
Ảnh minh họa

Việt Nam đang là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Hoa Kỳ

Việt Nam là thị trường cung ứng mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ quan trọng trên thế giới. Điều này thể hiện rõ khi Việt Nam đang là nguồn cung đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Hoa Kỳ. Do năng lực sản xuất và xuất khẩu ngày càng lớn, đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam ngày càng đối mặt nhiều hơn với các vụ việc điều tra, phòng vệ thương mại của thị trường này.

Đồ gỗ Việt Nam chính thức vào sân chơi thiết kế và thương hiệu ngành nội thất toàn cầu
Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm mạnh do không được hưởng ưu đãi thuế quan theo VKFTA

Quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 35% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Kỳ vọng đà tăng trưởng này vẫn duy trì trong quý II/2024 khi tồn kho tại các thị trường giảm, tín hiệu thị trường đã có phần sáng hơn. Tuy nhiên, tại thị trường Hàn Quốc lại có xu hướng ngược lại.

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạn chế, sản lượng cà phê xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm sẽ giảm

Giá cà phê trong nước ngày 23/4 tăng thêm 1.000 đồng/kg và đang giao dịch quanh mốc 126.000-128.000 đồng/kg, sau khi tăng rất mạnh từ 1.700 – 2.800 đồng lên mức kỷ lục. Tính chung cả tuần vừa qua, giá nội địa đã tăng hơn 10%. Đà tăng của cà phê có thể tiếp diễn trong tuần này, bởi nguồn cung từ Việt Nam đang thấp, trong khi triển vọng vụ mùa tới tiếp tục xấu đi do thời tiết khô hạn.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Quang cảnh hội thảo

“Chìa khóa” vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên

Cây sầu riêng trên cả nước nói chung và tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng có giá trị kinh tế cao so với các loại cây trồng khác, tuy nhiên quy trình canh tác và chăm sóc cũng vô cùng phức tạp. Ngoài quy trình kỹ thuật chuẩn mực thì việc sử dụng phân bón hiệu quả là điều kiện để cây sầu riêng cho sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Gần 2.500 nông dân trải nghiệm tại nhà máy sản xuất phân bón Đạm Cà Mau Phân bón Cà Mau: Hành trình tạo dựng một thương hiệu lớn