Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ghe chở lúa - ảnh minh họa
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo ngày khai trương không khác biệt so với trước Tết

Tại chợ gạo Sa Đéc, nguyên liệu về lai rai, các kho mở cửa khai trương nhiều, giá gạo ít biến động, mua bán tất cả các chủng loại. Gạo Campuchia về nhiều hơn gạo Việt.

Tại Cần Thơ lúa gạo về lượng khá, nguồn gạo Việt về lai rai. Các nhà máy đa số khai trương, các nhà kho mua vào lựa mặt gạo.

Đến trưa, tại chợ An Cư (Cái Bè), các kho khai trương mua vào lấy ngày nên lượng mua chưa nhiều, gạo OM5451 dao động từ 12.900 - 13.000 đồng/kg gạo kho xuất mặt trung tới đẹp; gạo OM5451 giá từ 13.000 -13.150 đồng/kg gạo kho chợ mua vào, lựa mặt; gạo OM18/DT8 giá từ 13.200-13.350 gạo kho xuất, mặt trung tới đẹp; gạo OM18/DT8 giá từ 13.400 -13.550 đồng/kg gạo chợ, mặt gạo đẹp.

“Các nhà nhập khẩu Philippines hỏi mua nhiều gạo DT8, OM18 vụ Đông Xuân nhưng trả mức giá thấp. Nguồn gạo chưa về nhiều. Trước đó, vào chiều ngày 13/02, thương nhân Thái Lan cho biết giá gạo 5% tấm đang được các thương nhân Thái Lan chào bán mức từ 615 - 617 USD/tấn, Fob, tàu và đang trên đà giảm. Thương nhân Thái đang tìm cách bán cho các nhà xuất khẩu Việt Nam giao hàng hợp đồng Bulog/Indonesia”, đại diện AgroMonitor cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành 4 cho biết, sáng ngày mùng 6 Tết hầu hết các kho đều mở cửa mua khai trương, nhưng tình hình giá cả cũng không có gì khác biệt so với trước Tết.

Cụ thể, lúa OM18, DT8 và OM5451 có giá dao động từ 9.200 - 9.500 đồng/kg, tùy theo loại. Gạo lứt công ty đang mua vào với giá 13.300 - 13.500 đồng/kg, bằng với mức giá vào thời điểm đóng cửa nghỉ Tết. Lúa IR 50404 hiện có giá từ 8.800 đến 9.000 đồng/kg, nếu quy ra giá gạo lứt có giá từ 12.500 - 12.700 đồng/kg, tính ra gạo 5% tấm có giá khoảng 560 USD/tấn, đối với mức giá này thì các doanh nghiệp ký hợp đồng đi Indonesia đã có lời, vì vậy chắc chắn họ sẽ tranh thủ mua vào.

Đối với những doanh nghiệp đã có hợp đồng ký trước đang tranh thủ mua vào, những doanh nghiệp có nhu cầu thu mua để có chân hàng trong kho cũng mua vào, vì với mức giá lúa gạo như hiện nay doanh nghiệp mua vẫn có mức giá tốt. Bởi vì giá các loại gạo chất lượng cao như OM18, DT8 và OM5451 nếu mua làm gạo xuất khẩu đi thị trường Philippines vào khoảng 680 - 690 USD/tấn (FOB) vẫn tốt.

“Nhìn chung, tình hình giao dịch trong ngày khai trương chưa thật sự sôi động, do tất cả các doanh nghiệp chủ yếu mở cửa mua lấy ngày, còn tất cả các giao dịch dịch khác phải sau ngày mùng 10 mới có nhiều. Tại Phước Thành 4, chúng tôi mở kho mua bán bình thường, chủ yếu bán thị trường nội địa, còn bán xuất khẩu thì vẫn chưa có hợp đồng mới”, ông Thành nói.

Nhiều khả năng vào thu hoạch rộ giá lúa vẫn ổn định

Theo ông Thành, so với những năm trước, bước vào năm 2024, hầu hết các doanh nghiệp ở miền Tây đều đã rút ra bài học kinh nghiệm từ việc đàm phán ký hợp đồng gạo xuất khẩu nên cẩn thận hơn, và theo dõi sát những diễn biến lúa gạo trên thị trường toàn cầu, đặc biệt từ Ấn Độ.

Thứ nhất, Ấn Độ sẽ cho xuất khẩu gạo trở lại vẫn là một ẩn số.

Thứ hai, Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết, sản xuất lúa gạo niên vụ 2023 - 2024 vẫn đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề khô hạn, thiếu nước tưới diễn ra trên diện rộng. Xuất phát từ dự báo này có thể lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ được kéo dài.

Thứ ba, gạo 5% xuất khẩu của các nước Thái Lan, Pakistan và Việt Nam hiện đang có mức giá tương đương nhau, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đàm phán hợp đồng xuất khẩu.

Dự kiến đến cuối tháng 2 đầu tháng 3, đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân, thông thường thu hoạch rộ nguồn cung lúa hàng hóa dồi dào giá lúa sẽ sụt giảm mạnh, tuy nhiên theo nhận định của Giám đốc Công ty Phước Thành 4, có nhiều khả năng năm nay thu hoạch rộ giá lúa vẫn ổn định, không sụt giảm nhiều như các vụ lúa trước, vì có rất nhiều doanh nghiệp gạo đang tập trung nguồn lực để mua vào chuẩn bị chân hàng cho các hợp đồng mới. Không chỉ doanh nghiệp mà các nhà máy xay xát, các hàng xáo, các nhà cung ứng đều đã chuẩn bị nguồn lực tài chính để bước vào mùa giao dịch mới.

Tính đến ngày 01/02/2024, theo số liệu của Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2023-2024 các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống được 1,474 triệu ha/1,475 triệu ha diện tích kế hoạch, thu hoạch được trên 140 ngàn ha với năng suất khoảng 6,25 tấn/ha, đạt sản lượng 875 ngàn tấn lúa. Năm nay các giống lúa chất lượng cao như DT8, OM18 chiếm tỷ lệ 68%, nhóm giống lúa ST chỉ khoảng 10%, nếp chiếm trên 10% và nhóm IR50404 chiếm từ 10 đến 12% và hơi cao hơn so với vụ Hè Thu.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử