Giá lúa gạo nội địa tăng “nóng”, doanh nghiệp buộc phải hủy hợp đồng

Thu hoạch vụ Thu Đông không nhiều nên nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu gạo Tết tăng cao dẫn đến hút hàng đẩy giá lúa gạo ST25 tăng lên từng ngày. Giá gạo ST25 tăng khiến cho một số hợp đồng ký xuất đi Trung Quốc bị hủy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh hoạ
Xuất khẩu gạo - Ảnh minh hoạ

Giống lúa ST được trồng nhiều ở các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau, vụ Thu Đông này các tỉnh xuống giống khoảng vài ngàn hecta, và mùa này cũng là mùa lúa – tôm nên diện tích xuống giống tương đối khá, riêng vụ Đông Xuân thời tiết thuận lợi hơn vụ Thu Đông nên diện tích trồng lúa ST nhiều nhất trong năm.

Lúa ST25 vụ Thu Đông đang được bán ra với mức giá 12.000 đồng/kg, giá lúa tăng cao nhưng diện tích lúa chưa thu hoạch không còn nhiều nên xảy ra hiện tượng các cò lúa “giành giật nhau ngoài đồng”.

Nguồn cung cạn kiệt đẩy giá gạo ST25 tăng “chóng mặt”

Đại diện một công ty xuất khẩu gạo đi Trung Quốc cho biết, giá gạo ST25 tăng mạnh gây khó cho các công ty làm hàng đi Trung Quốc, vì lúc ký bán giá gạo ST25 trong nước từ 810-840 USD/tấn, nhưng nay đã tăng lên 950-960 USD/tấn, so với mức giá lúc ký bán đã chênh lệch hơn 100 USD/tấn vẫn không mua được hàng nên có một số hợp đồng xuất đi Trung Quốc bị hủy, mặc dù các hợp đồng này có khối lượng chỉ khoảng 2.000 tấn, chủ yếu là quota cũ gia hạn của năm 2023, mà quota gia hạn thì phải xuất hàng trước tết mới kịp.

Song, do không mua được hàng và vì giá tăng quá cao đã có một số doanh nghiệp buộc không giao hàng cho đối tác Trung Quốc dù biết rằng, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty.

Với nhịp điệu gạo tăng giá như trong năm 2023 thì tình trạng hủy hợp đồng sẽ khá phổ biến và bất khả kháng, không chỉ sang thị trường Trung Quốc, gạo đi Philippines cũng bị hủy hợp đồng khá nhiều.

“Diễn biến giá gạo trong thời gian qua khiến cho tình hình trở nên phức tạp khó lường, dẫn đến tình trạng hủy hợp đồng gạo xuất khẩu có thể nói là khá phổ biến trong năm 2023, vì nếu tăng dưới 1.000 đồng/kg doanh nghiệp có thể gồng (nhưng ít), còn tăng từ 3.000-4.000 đồng/kg thì không giao hàng nữa, và tình trạng hủy hợp đồng có khả năng lan sang những tháng đầu năm 2024.

Năm 2023 có thể nói là một năm kinh doanh đầy khó khăn đối với doanh nghiệp xuất khẩu gạo, làm nhiều lỗ nhiều, quay về thời điểm tháng 4-5/2023, nếu cứ giao 1.000 tấn gạo thơm thì lỗ từ 3-4 tỷ đồng thì doanh nghiệp nào chịu nổi?”, đại diện công ty xuất khẩu gạo ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tình trạng giá gạo nội địa tăng mạnh trước Tết năm nay mới xảy ra

Cùng nhận định trên, một doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, đến thời điểm này lúa vụ Thu Đông cơ bản đã thu hoạch xong, chỉ còn lác đác một số diện tích ở các vùng về phía dưới, như Bạc Liêu, Cà Mau, còn vụ Đông Xuân phải đến giữa tháng 1/2024 mới có một số địa phương của tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp thu hoạch trước.

Tuy nhiên, do vụ Thu Đông thời tiết diễn biến thất thường làm cho năng suất và sản lượng lúa ST25 thấp, dẫn đến nguồn cung hạn hẹp không đủ cho nhu cầu khiến giá lúa bị đẩy lên là chuyện tất nhiên, nhưng tình trạng giá lúa gạo nội địa tăng “nóng” trước Tết thì năm nay mới xảy ra.

Với giá lúa tăng cao như hiện nay thì giá gạo ST25 bán tại siêu thị cũng phải tăng lên 50.000 – 55.000 đồng/kg mới có lãi, nhưng giá cao như vậy người tiêu dùng sẽ không chấp nhận. Dòng gạo ST25 hữu cơ hiện có giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, còn gạo ST25 bán chợ có giá khoảng 25.000 đồng/kg nhưng bị trộn lẫn rất nhiều.

“Miền Tây có 2 chợ gạo lớn là Cái Bè và Sa Đéc chuyên bán gạo nội địa, hôm nào có người mua nhiều và nhận thấy thị trường có khả năng hút hàng thì những người bán sẵn sàng đẩy giá tăng lên, còn hôm nào ít người mua, ế hàng thì họ giảm giá xuống. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo bây giờ họ đặt mua hàng với một giá cố định, bên nào thấy cung ứng được thì bán và họ sẽ mua đến khi nào mua đủ lượng thì tàu sẽ vào nhận hàng, bây giờ gạo đi Cuba và Philippines các doanh nghiệp xuất khẩu đặt hàng giao tới mạn tàu luôn”, doanh nghiệp này nói.

Doanh nghiệp này cho biết thêm, giá gạo Việt Nam hiện vẫn cao hơn giá gạo nội địa Trung Quốc nên các doanh nghiệp không xuất bán vào thị trường này được mà chỉ bán gạo nếp và một ít gạo hạt ngắn DS1. Tuy vậy, vẫn có một số doanh nghiệp phía bắc vào miền Tây mua gom gạo ST25 bán thị trường Tết Trung Quốc, nhưng vì giá quá cao bán không có lời chủ yếu là bán giữ mối.

Thời tiết mưa, nắng thất thường đang ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, các giống lúa thơm như OM 18, OM 5451, DT 8 … trồng ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang ... có một số vùng lúa mới hơn 30 ngày tuổi đã làm đồng và trổ bông. Cây lúa trổ sớm bông lúa đóng hạt không nhiều, bông lúa nhỏ, năng suất sẽ thấp. Dự báo năng suất và sản lượng vụ lúa Đông Xuân năm nay có thể thấp nhiều so với dự kiến.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.