2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

Là một doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản khác nhau, như cà phê, gạo, tiêu,… Ngoài vai trò “thuyền trưởng” của một Tập đoàn nông sản lớn của Việt Nam, ông còn kiêm nhiệm chức Phó Chủ tịch hiệp hội của hai ngành hàng nông sản lớn, đó là gạo và cà phê.

Cuối năm có quá nhiều việc để giải quyết nên hẹn gặp một người bận rộn như ông thật không dễ dàng gì. Tuy vậy, sau nhiều cuộc điện thoại ông cũng đồng ý tiếp chuyện và chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Intimex Group các vấn đề liên quan đến ngành lúa gạo cùng những dự báo về xuất khẩu gạo trong năm 2024.

BA VẤN ĐỀ CẦN XEM XÉT

Năm 2023, ngành lúa gạo lập được những đỉnh mới về giá lúa, khối lượng xuất khẩu và kim ngạch, song vẫn còn đó những hạn chế nhất định. Xin ông chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp trong năm qua, và những bài học rút ra?

Có thể nói năm 2023 là một năm rất thành công của ngành lúa gạo, năm đầu tiên xuất khẩu gạo lập đỉnh đạt trên 8 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4,5 tỷ USD. Năm 2023 không chỉ đơn thuần xuất khẩu mà chúng ta còn nhập khẩu những loại gạo giá thấp cung ứng chế biến thức ăn gia súc và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo, giúp kéo giảm giá thành thức ăn gia súc, dành các loại gạo chất lượng cao xuất khẩu, nên năm nay cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đa phần là các loại gạo giá trị cao. Từ đó giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng nhanh về lượng và kim ngạch, về mặt lâu dài cần định hướng rõ hơn. Như vậy, thành công của ngành lúa gạo có sự đóng góp rất lớn của doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là mặt tích cực, song bên cạnh vẫn có những vấn đề cần phải xem xét.

Thứ nhất, đối với người nông dân, trước đây có những lúc giá lúa xuống còn 3.000-4.000 đồng/kg, Chính phủ phải “giải cứu” nhưng trong năm 2023 giá lúa tăng lên gấp đôi 8.000-9.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử ngành hàng, cây lúa đã thật sự đem lại niềm vui cho bà con và với tâm lý phấn khởi họ sẽ chuyên tâm sản xuất trong các vụ lúa ở các năm tiếp theo.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, người nông dân bán được lúa với mức giá mà có “nằm mơ” cũng không dám nghĩ đến, và một điều quan trọng nữa là thị trường xuất khẩu tiếp tục được mở rộng.

CÂY LÚA ĐÃ THẬT SỰ ĐEM LẠI NIỀM VUI CHO BÀ CON VÀ VỚI TÂM LÝ PHẤN KHỞI HỌ SẼ CHUYÊN TÂM SẢN XUẤT TRONG CÁC VỤ LÚA Ở CÁC NĂM TIẾP THEO.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch VFA, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

Thứ hai, năm nay doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do giá biến động quá nhanh, dẫn đến một số nhà cung ứng giao hàng không đúng hợp đồng, nên phải trì hoãn giao hàng ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Hy vọng trong năm 2024 giá cả sẽ ổn định hơn, tránh giá biến động quá nhanh ảnh hưởng đến các giao dịch quốc tế.

Thứ ba, đối với lĩnh vực ngân hàng, hạn mức vay là có hạn nên khi giá tăng cao doanh nghiệp bị thiếu vốn khiến việc thu mua trở nên khó khăn, đặc biệt, lúc giá gạo biến động tăng lên từ 30%-50% tính trên cùng một đơn vị xuất khẩu như hiện nay, thì lượng vốn của doanh nghiệp sẽ càng bị thiếu hụt.

Để giúp doanh nghiệp kịp thời mua lúa của nông dân đề nghị các ngân hàng nên hỗ trợ bằng cách xem xét nâng hạn mức tín dụng, vì trong điều kiện tín dụng bị hạn chế như hiện nay phần lớn doanh nghiệp sẽ đi theo xu hướng “có thể bán trước hoặc mua trước”, chẳng may thị trường biến động ngược lại họ sẽ gặp rủi ro.

Các hợp đồng giao xa gặp khó khăn ở chỗ, đầu vụ giá chỉ khoảng 500 USD-600 USD/tấn nhưng đến khi triển khai mua hàng giao giá lên 650 USD/tấn, thậm chí có những hợp đồng lên gần 700 USD/tấn. Vì theo nhận định ban đầu, vụ Hè Thu giá sẽ xuống nên có nhiều người ký hợp đồng bán trước giá tương đối thấp, nhưng không ngờ Ấn Độ ra lệnh cấm xuất khẩu gạo đẩy giá lúa Hè Thu tăng đột biến khiến nhiều doanh nghiệp bị vỡ trận.

Kết quả xuất khẩu gạo năm 2023 để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc trong công tác điều hành cần rút ra để tránh lặp lại trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu mang lại hiệu quả cao nhất cho chuỗi ngành hàng.

KẾT QUẢ XUẤT KHẨU GẠO NĂM 2023 ĐỂ LẠI CHO CHÚNG TA NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC TRONG CÔNG TÁC ĐIỀU HÀNH CẦN RÚT RA ĐỂ TRÁNH LẶP LẠI TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO.

Ông Đỗ Hà Nam

Doanh nghiệp thường có xu hướng ký hợp đồng giao xa và bán trước mua sau, vậy xu hướng này có còn diễn ra trong năm 2024?

Trên thực tế không có mặt hàng nông sản nào ký hợp đồng xong đi ngay, đặc biệt lúa gạo là hàng hóa bán buôn có khối lượng lớn, từ khi lúa được đưa về nhà máy phải qua nhiều công đoạn như: Xay xát, lau bóng, đóng gói bao bì...

Bản thân các công đoạn này đã mất cả tháng nên trong kinh doanh gạo không có hợp đồng nào ký xong là giao ngay, và còn liên quan đến các vấn đề như logistics, thuê tàu và nhất là những hợp đồng Philippines đi tàu rời phải chờ có tàu, có thời gian kiểm định và sản xuất theo tiêu chuẩn của mỗi nhà mua hàng. Vì vậy, các hợp đồng có thời gian giao hàng từ 1-2 hay 3 tháng là bình thường, những hợp đồng đi châu Phi hay hợp đồng Bulog đi Indonesia có thời gian giao hàng từ 4-6 tháng mới gọi là hợp đồng giao xa.

Trong khi, các doanh nghiệp thường có xu hướng “mua trước bán sau, mua sau bán trước”, nếu họ nhận định “giá xuống sẽ bán trước, còn nhận định giá lên thì phải mua trước”, nhưng thực tế đôi khi thị trường biến động theo hướng ngược lại sẽ trở thành rủi ro. Do nhận định như vậy nên vụ Hè Thu 2023 có một số doanh nghiệp ký hợp đồng giao xa với khối lượng lớn, khi giá gạo trong nước biến động tăng không mua kịp hàng dẫn đến rủi ro nếu bên mua buộc phải giao hàng đúng theo kỳ hạn trong hợp đồng.

Để giảm bớt rủi ro doanh nghiệp cần hạn chế bán xa, bán dài hạn, tăng cường đầu tư nhà máy chế biến để mua lúa trực tiếp từ nông dân. Mặt khác, có nhà máy chế biến tồn kho doanh nghiệp cũng ổn định hơn và họ sẽ làm thương mại thuần túy vì đã có ngân hàng hỗ trợ.

Lâu nay doanh nghiệp thường mua gạo từ các nhà cung ứng, nhưng gần đây đã xuất hiện các mô hình hợp tác xã nông nghiệp thương mại, nông dân tập trung bán lúa cho các hợp tác xã, sau đó hợp tác xã bán lúa lại cho doanh nghiệp. Như vậy sẽ giảm bớt khâu trung gian và tránh được rủi ro cho doanh nghiệp. Đây là mô hình tốt cần phát huy.

CHẤT LƯỢNG GẠO VIỆT ĐÃ ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH

Năm 2023 Việt Nam đã xuất khẩu đến 8 triệu tấn gạo, tồn kho gối đầu năm 2024 sẽ rất mỏng. Vậy tình hình xuất khẩu gạo quý I/2024 sẽ như thế nào?

Năm nào cũng vậy, đầu năm do phụ thuộc vào mùa vụ nguồn cung hàng hóa hơi khan hiếm nên lượng gạo xuất khẩu sẽ giảm, sau đó chắc chắn sẽ tăng trở lại khi vụ Đông Xuân thu hoạch rộ. Đối với tiêu dùng trong nước nguồn cung sẽ rất ổn định nhưng giá gạo trong nước sẽ phải tăng cao hơn trước do giá xuất khẩu đã tăng.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao trong thời gian qua có một phần do Ấn Độ dừng xuất khẩu, bước sang năm 2024 nếu nước này xuất khẩu trở lại thì nguồn hàng từ Ấn Độ sẽ dư ra và kéo giá gạo từ các thị trường khác xuống theo, cho nên giá gạo của Việt Nam sẽ không còn cơ hội như năm 2023. Tuy nhiên, chúng ta đã tạo ra được những sản phẩm giá trị riêng cộng với chất lượng gạo Việt Nam đã được khẳng định trên thị trường, và các thị trường xuất khẩu vẫn tiếp tục mở rộng thì tôi tin rằng giá gạo Việt Nam sẽ ổn định và chắc chắn tốt hơn năm 2022.

NĂM 2024 GIÁ GẠO XUẤT KHẨU SẼ ỔN ĐỊNH VÀ TIẾP TỤC LÀ MỘT NĂM THÀNH CÔNG NỮA CỦA NGÀNH LÚA GẠO.

Ông Đỗ Hà Nam

Theo nhận định chung, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2024 sẽ giảm nhưng giảm ở mức độ vừa phải và bình quân 600 USD/tấn, đây là mức giá ổn định và tốt cho nông dân vì trước đây giá gạo xuất khẩu chỉ quanh mức 500 USD/tấn, ngoại trừ năm 2023 mới có mức giá cao đột biến.

Năm qua giá lúa tăng cao nông dân có lợi nhuận tốt với tâm trạng phấn khởi họ sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, nhất là ở những vùng trước đây chỉ trồng hoa màu bây giờ bà con quay lại trồng lúa. Đó là tín hiệu tốt trong việc phát triển ngành lúa gạo. Dự đoán năm 2024 giá gạo xuất khẩu sẽ ổn định và tiếp tục là một năm thành công nữa của ngành lúa gạo.

Ông có thể chia sẻ về kế hoạch sản xuất kinh doanh của Intimex Group trong thời gian tới?

Trong lĩnh vực xuất khẩu lúa gạo điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp đó là nguồn cung ứng gạo phải đảm bảo tính ổn định, như vậy sẽ vừa đảm bảo khả năng thu mua lại vừa đảm bảo thị trường hàng hóa.

Nhằm bảo đảm cho sự phát triển bền vững, Intimex buộc phải thành lập một chuỗi nhà máy sản xuất để vừa đảm bảo việc thu mua lúa cho người nông dân, vừa đảm bảo được chất lượng chế biến và tạo ra được những sản phẩm riêng có. Đây là chiến lược Intimex đang làm và làm lâu dài, đến giờ này Intimex đã có một chuỗi các nhà máy tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và đang tiếp tục mở rộng ra ở một số địa phương khác.

Hy vọng trong những năm tiếp theo Intimex sẽ xây dựng và hình thành phát triển chuỗi lúa gạo bền vững, qua đó sẽ tạo cho Intimex một chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tiếp tục duy trì là doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu tại Việt Nam.

a2-899.jpg
Nhà máy Intimex Food

Intimex Group vận hành 2 nhà máy là Nhà máy Đồng Tháp và Nhà máy An Giang với diện tích lần lượt 22.000m2 và 36.000m2, sức chứa lên đến 80.000 tấn. Hiện, nhà máy Đồng Tháp có công suất 300.000 tấn/ năm, và nhà máy An Giang công suất 150.000 tấn/năm, đều hoạt động 10 tháng. Chi phí đầu tư của 2 nhà máy đều trên 100 tỷ đồng, cụ thể, nhà máy Đồng Tháp 110 tỷ đồng và nhà máy An Giang 138,8 tỷ đồng.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nôi lực

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Giá dầu tăng, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa

Giá dầu tăng, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá. Trong đó, nhóm nguyên liệu công nghiệp biến động rất mạnh. Nhóm năng lượng và nông sản phần lớn tăng giá, hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng nhẹ 0,21% lên 2.283 điểm.

Các ngân hàng "chiếm sóng" thị trường TPDN trong tháng 5 Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản
Các ngân hàng “chiếm sóng” thị trường TPDN tháng 5/2024

Các ngân hàng "chiếm sóng" thị trường TPDN trong tháng 5

Theo FiinRatings, trong tháng 5/2024 các ngân hàng là nhóm ngành phát hành trái phiếu lớn nhất với 16,5 nghìn tỷ đồng, áp đảo hẳn lĩnh vực đứng thứ 2 là bất động sản với 6,2 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 16 năm dù lạm phát đã đạt mục tiêu
Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED