2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

Là một doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản khác nhau, như cà phê, gạo, tiêu,… Ngoài vai trò “thuyền trưởng” của một Tập đoàn nông sản lớn của Việt Nam, ông còn kiêm nhiệm chức Phó Chủ tịch hiệp hội của hai ngành hàng nông sản lớn, đó là gạo và cà phê.

Cuối năm có quá nhiều việc để giải quyết nên hẹn gặp một người bận rộn như ông thật không dễ dàng gì. Tuy vậy, sau nhiều cuộc điện thoại ông cũng đồng ý tiếp chuyện và chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Intimex Group các vấn đề liên quan đến ngành lúa gạo cùng những dự báo về xuất khẩu gạo trong năm 2024.

BA VẤN ĐỀ CẦN XEM XÉT

Năm 2023, ngành lúa gạo lập được những đỉnh mới về giá lúa, khối lượng xuất khẩu và kim ngạch, song vẫn còn đó những hạn chế nhất định. Xin ông chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp trong năm qua, và những bài học rút ra?

Có thể nói năm 2023 là một năm rất thành công của ngành lúa gạo, năm đầu tiên xuất khẩu gạo lập đỉnh đạt trên 8 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4,5 tỷ USD. Năm 2023 không chỉ đơn thuần xuất khẩu mà chúng ta còn nhập khẩu những loại gạo giá thấp cung ứng chế biến thức ăn gia súc và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo, giúp kéo giảm giá thành thức ăn gia súc, dành các loại gạo chất lượng cao xuất khẩu, nên năm nay cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đa phần là các loại gạo giá trị cao. Từ đó giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng nhanh về lượng và kim ngạch, về mặt lâu dài cần định hướng rõ hơn. Như vậy, thành công của ngành lúa gạo có sự đóng góp rất lớn của doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là mặt tích cực, song bên cạnh vẫn có những vấn đề cần phải xem xét.

Thứ nhất, đối với người nông dân, trước đây có những lúc giá lúa xuống còn 3.000-4.000 đồng/kg, Chính phủ phải “giải cứu” nhưng trong năm 2023 giá lúa tăng lên gấp đôi 8.000-9.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử ngành hàng, cây lúa đã thật sự đem lại niềm vui cho bà con và với tâm lý phấn khởi họ sẽ chuyên tâm sản xuất trong các vụ lúa ở các năm tiếp theo.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, người nông dân bán được lúa với mức giá mà có “nằm mơ” cũng không dám nghĩ đến, và một điều quan trọng nữa là thị trường xuất khẩu tiếp tục được mở rộng.

CÂY LÚA ĐÃ THẬT SỰ ĐEM LẠI NIỀM VUI CHO BÀ CON VÀ VỚI TÂM LÝ PHẤN KHỞI HỌ SẼ CHUYÊN TÂM SẢN XUẤT TRONG CÁC VỤ LÚA Ở CÁC NĂM TIẾP THEO.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch VFA, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

Thứ hai, năm nay doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do giá biến động quá nhanh, dẫn đến một số nhà cung ứng giao hàng không đúng hợp đồng, nên phải trì hoãn giao hàng ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Hy vọng trong năm 2024 giá cả sẽ ổn định hơn, tránh giá biến động quá nhanh ảnh hưởng đến các giao dịch quốc tế.

Thứ ba, đối với lĩnh vực ngân hàng, hạn mức vay là có hạn nên khi giá tăng cao doanh nghiệp bị thiếu vốn khiến việc thu mua trở nên khó khăn, đặc biệt, lúc giá gạo biến động tăng lên từ 30%-50% tính trên cùng một đơn vị xuất khẩu như hiện nay, thì lượng vốn của doanh nghiệp sẽ càng bị thiếu hụt.

Để giúp doanh nghiệp kịp thời mua lúa của nông dân đề nghị các ngân hàng nên hỗ trợ bằng cách xem xét nâng hạn mức tín dụng, vì trong điều kiện tín dụng bị hạn chế như hiện nay phần lớn doanh nghiệp sẽ đi theo xu hướng “có thể bán trước hoặc mua trước”, chẳng may thị trường biến động ngược lại họ sẽ gặp rủi ro.

Các hợp đồng giao xa gặp khó khăn ở chỗ, đầu vụ giá chỉ khoảng 500 USD-600 USD/tấn nhưng đến khi triển khai mua hàng giao giá lên 650 USD/tấn, thậm chí có những hợp đồng lên gần 700 USD/tấn. Vì theo nhận định ban đầu, vụ Hè Thu giá sẽ xuống nên có nhiều người ký hợp đồng bán trước giá tương đối thấp, nhưng không ngờ Ấn Độ ra lệnh cấm xuất khẩu gạo đẩy giá lúa Hè Thu tăng đột biến khiến nhiều doanh nghiệp bị vỡ trận.

Kết quả xuất khẩu gạo năm 2023 để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc trong công tác điều hành cần rút ra để tránh lặp lại trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu mang lại hiệu quả cao nhất cho chuỗi ngành hàng.

KẾT QUẢ XUẤT KHẨU GẠO NĂM 2023 ĐỂ LẠI CHO CHÚNG TA NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC TRONG CÔNG TÁC ĐIỀU HÀNH CẦN RÚT RA ĐỂ TRÁNH LẶP LẠI TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO.

Ông Đỗ Hà Nam

Doanh nghiệp thường có xu hướng ký hợp đồng giao xa và bán trước mua sau, vậy xu hướng này có còn diễn ra trong năm 2024?

Trên thực tế không có mặt hàng nông sản nào ký hợp đồng xong đi ngay, đặc biệt lúa gạo là hàng hóa bán buôn có khối lượng lớn, từ khi lúa được đưa về nhà máy phải qua nhiều công đoạn như: Xay xát, lau bóng, đóng gói bao bì...

Bản thân các công đoạn này đã mất cả tháng nên trong kinh doanh gạo không có hợp đồng nào ký xong là giao ngay, và còn liên quan đến các vấn đề như logistics, thuê tàu và nhất là những hợp đồng Philippines đi tàu rời phải chờ có tàu, có thời gian kiểm định và sản xuất theo tiêu chuẩn của mỗi nhà mua hàng. Vì vậy, các hợp đồng có thời gian giao hàng từ 1-2 hay 3 tháng là bình thường, những hợp đồng đi châu Phi hay hợp đồng Bulog đi Indonesia có thời gian giao hàng từ 4-6 tháng mới gọi là hợp đồng giao xa.

Trong khi, các doanh nghiệp thường có xu hướng “mua trước bán sau, mua sau bán trước”, nếu họ nhận định “giá xuống sẽ bán trước, còn nhận định giá lên thì phải mua trước”, nhưng thực tế đôi khi thị trường biến động theo hướng ngược lại sẽ trở thành rủi ro. Do nhận định như vậy nên vụ Hè Thu 2023 có một số doanh nghiệp ký hợp đồng giao xa với khối lượng lớn, khi giá gạo trong nước biến động tăng không mua kịp hàng dẫn đến rủi ro nếu bên mua buộc phải giao hàng đúng theo kỳ hạn trong hợp đồng.

Để giảm bớt rủi ro doanh nghiệp cần hạn chế bán xa, bán dài hạn, tăng cường đầu tư nhà máy chế biến để mua lúa trực tiếp từ nông dân. Mặt khác, có nhà máy chế biến tồn kho doanh nghiệp cũng ổn định hơn và họ sẽ làm thương mại thuần túy vì đã có ngân hàng hỗ trợ.

Lâu nay doanh nghiệp thường mua gạo từ các nhà cung ứng, nhưng gần đây đã xuất hiện các mô hình hợp tác xã nông nghiệp thương mại, nông dân tập trung bán lúa cho các hợp tác xã, sau đó hợp tác xã bán lúa lại cho doanh nghiệp. Như vậy sẽ giảm bớt khâu trung gian và tránh được rủi ro cho doanh nghiệp. Đây là mô hình tốt cần phát huy.

CHẤT LƯỢNG GẠO VIỆT ĐÃ ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH

Năm 2023 Việt Nam đã xuất khẩu đến 8 triệu tấn gạo, tồn kho gối đầu năm 2024 sẽ rất mỏng. Vậy tình hình xuất khẩu gạo quý I/2024 sẽ như thế nào?

Năm nào cũng vậy, đầu năm do phụ thuộc vào mùa vụ nguồn cung hàng hóa hơi khan hiếm nên lượng gạo xuất khẩu sẽ giảm, sau đó chắc chắn sẽ tăng trở lại khi vụ Đông Xuân thu hoạch rộ. Đối với tiêu dùng trong nước nguồn cung sẽ rất ổn định nhưng giá gạo trong nước sẽ phải tăng cao hơn trước do giá xuất khẩu đã tăng.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao trong thời gian qua có một phần do Ấn Độ dừng xuất khẩu, bước sang năm 2024 nếu nước này xuất khẩu trở lại thì nguồn hàng từ Ấn Độ sẽ dư ra và kéo giá gạo từ các thị trường khác xuống theo, cho nên giá gạo của Việt Nam sẽ không còn cơ hội như năm 2023. Tuy nhiên, chúng ta đã tạo ra được những sản phẩm giá trị riêng cộng với chất lượng gạo Việt Nam đã được khẳng định trên thị trường, và các thị trường xuất khẩu vẫn tiếp tục mở rộng thì tôi tin rằng giá gạo Việt Nam sẽ ổn định và chắc chắn tốt hơn năm 2022.

NĂM 2024 GIÁ GẠO XUẤT KHẨU SẼ ỔN ĐỊNH VÀ TIẾP TỤC LÀ MỘT NĂM THÀNH CÔNG NỮA CỦA NGÀNH LÚA GẠO.

Ông Đỗ Hà Nam

Theo nhận định chung, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2024 sẽ giảm nhưng giảm ở mức độ vừa phải và bình quân 600 USD/tấn, đây là mức giá ổn định và tốt cho nông dân vì trước đây giá gạo xuất khẩu chỉ quanh mức 500 USD/tấn, ngoại trừ năm 2023 mới có mức giá cao đột biến.

Năm qua giá lúa tăng cao nông dân có lợi nhuận tốt với tâm trạng phấn khởi họ sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, nhất là ở những vùng trước đây chỉ trồng hoa màu bây giờ bà con quay lại trồng lúa. Đó là tín hiệu tốt trong việc phát triển ngành lúa gạo. Dự đoán năm 2024 giá gạo xuất khẩu sẽ ổn định và tiếp tục là một năm thành công nữa của ngành lúa gạo.

Ông có thể chia sẻ về kế hoạch sản xuất kinh doanh của Intimex Group trong thời gian tới?

Trong lĩnh vực xuất khẩu lúa gạo điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp đó là nguồn cung ứng gạo phải đảm bảo tính ổn định, như vậy sẽ vừa đảm bảo khả năng thu mua lại vừa đảm bảo thị trường hàng hóa.

Nhằm bảo đảm cho sự phát triển bền vững, Intimex buộc phải thành lập một chuỗi nhà máy sản xuất để vừa đảm bảo việc thu mua lúa cho người nông dân, vừa đảm bảo được chất lượng chế biến và tạo ra được những sản phẩm riêng có. Đây là chiến lược Intimex đang làm và làm lâu dài, đến giờ này Intimex đã có một chuỗi các nhà máy tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và đang tiếp tục mở rộng ra ở một số địa phương khác.

Hy vọng trong những năm tiếp theo Intimex sẽ xây dựng và hình thành phát triển chuỗi lúa gạo bền vững, qua đó sẽ tạo cho Intimex một chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tiếp tục duy trì là doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu tại Việt Nam.

a2-899.jpg
Nhà máy Intimex Food

Intimex Group vận hành 2 nhà máy là Nhà máy Đồng Tháp và Nhà máy An Giang với diện tích lần lượt 22.000m2 và 36.000m2, sức chứa lên đến 80.000 tấn. Hiện, nhà máy Đồng Tháp có công suất 300.000 tấn/ năm, và nhà máy An Giang công suất 150.000 tấn/năm, đều hoạt động 10 tháng. Chi phí đầu tư của 2 nhà máy đều trên 100 tỷ đồng, cụ thể, nhà máy Đồng Tháp 110 tỷ đồng và nhà máy An Giang 138,8 tỷ đồng.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nôi lực

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 tăng 0,31% so với tháng trước, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023 chủ yếu do giá dịch vụ y tế tại một số địa phương, giá bán lẻ điện bình quân và giá gạo đều tăng.

CPI năm 2023 tăng 3,25%, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024 8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước