Áp lực lạm phát tháng 4 của Mỹ giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm nhất trong 3 tháng qua

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Lao động công bố vào sáng thứ Tư (giờ Mỹ), mức tăng giá tiêu dùng của Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 đã tăng 0,3% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm tốc nhẹ so với mức 0,4% và 3,5% của tháng 3.

Mức tăng hằng tháng trong tháng 4 thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế (tăng 0,4%). Theo dữ liệu từ Bloomberg, mức tăng giá hằng năm phù hợp với ước tính và đánh dấu mức tăng chậm nhất trong 3 tháng qua.

Lạm phát "lõi", đã loại bỏ các chi phí thực phẩm và khí đốt dễ biến động, của tháng 4 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,6% so với năm ngoái - thấp hơn dữ liệu của tháng 3. Cả 2 chỉ số này đều đáp ứng kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, chi phí xăng dầu và nhà ở chiếm hơn 70% mức tăng lạm phát chung hàng tháng.

Trong khi chi phí nhà ở tăng cao và giá xăng cao tiếp tục đè nặng lên người dân Mỹ, thì cũng có một số tin tức đáng mừng về một lĩnh vực chi tiêu thiết yếu khác: Giá hàng tạp hóa giảm lần đầu tiên trong một năm, giảm 0,2% so với tháng 3.

Theo dữ liệu cập nhật của Bloomberg, các nhà đầu tư hiện dự đoán sẽ có 2 đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, giảm so với 6 lần cắt giảm dự kiến vào đầu năm.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate, Mark Hamrick viết: “Việc không có bất ngờ khó chịu nào xảy ra lần này là điều được đón nhận”. Tuy nhiên, chuyên gia này nói thêm, "với lạm phát chung tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát lõi ở mức 3,6% (không bao gồm lương thực và năng lượng), những chỉ số này vẫn ở mức cao khó chịu. Tình thế trong cuộc chiến chống lạm phát đòi hỏi lãi suất phải tiếp tục tăng cao trong ngắn hạn."

Sau khi dữ liệu được công bố, các thị trường đang định giá khoảng 53% khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9, theo dữ liệu từ CME FedWatch Tool. Tỷ lệ này tăng so với mức dự đoán 45% của tháng trước.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ