Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh

Chuyên gia cho rằng với việc vượt ngưỡng tâm lý 2.320 USD/ounce, giá vàng hoàn toàn có thể có tiềm năng tăng mạnh hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 6/5), giá vàng thế giới tăng hơn 1% khi đồng USD suy yếu. Thông tin số lượng việc làm mới trên thị trường lao động Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng không khỏi khiến nhiều người dự báo về kịch bản Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng 1,04% lên 2.325,44 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai cũng trên thị trường này đồng thời tăng 1,13% lên 2.334,7 USD/ounce.

Đồng USD hạ trong phiên đầu tuần. Giới đầu tư đang dự báo nhiều hơn về kịch bản FED hạ lãi suất trong tháng 7 và tháng 9/2024.

Trong nghiên cứu mới công bố, Goldman Sachs nhận định: “Chúng tôi dự báo sẽ có hai lần hạ lãi suất trong tháng 7 và tháng 9/2024”. Tính toán của khảo sát FedWatch cho thấy khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 9/2024 hiện đã lên đến 69%.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Daniel Ghali, nhận xét: “Diễn biến khiến giá vàng giảm mà chúng ta chứng kiến trong vài tuần qua có thể đang yếu đi. Số liệu việc làm Mỹ làm cho đồng USD suy yếu, tạo cơ hội cho giá vàng thế giới tăng”.

Theo chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ FX Empire, ông Christopher Lewis, vàng vẫn là tài sản được nhiều người quan tâm bởi nó là tài sản để ngăn sự xuống giá của nhiều đồng tiền trên thế giới và bối cảnh có nhiều vấn đề căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới”.

Trong thời gian tới, ông Lewis cho rằng với việc vượt ngưỡng tâm lý 2.320 USD/ounce, giá vàng hoàn toàn có thể có tiềm năng tăng mạnh hơn.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy trong ngắn hạn, ngưỡng kháng cự tiếp theo của giá vàng là 2.360 USD/ounce, và nếu phá được mốc này, giá vàng hoàn toàn có thể leo nhanh chóng lên ngưỡng 2.400 USD/ounce. Còn nếu giá vàng rơi vào trạng thái suy giảm, ngưỡng 2.280 USD/ounce là ngưỡng hỗ trợ đầu tiên.

Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, tin giá vàng sẽ tăng trong những tuần sắp tới: “Sự vững vàng của giá vàng ngay cả khi khả năng FED hạ lãi suất đang bị đẩy lùi đến thời điểm xa hơn và bất chấp thông tin kinh tế Mỹ bi quan cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn có niềm tin. Việc người Trung Quốc mua mạnh vàng và các yếu tố kinh tế vĩ mô không khỏi sẽ vẫn là “bệ đỡ” quan trọng cho giá vàng”.

Trong tuần, thị trường vàng thế giới sẽ đón nhận một số thông tin kinh tế và bài phát biểu của đại diện thuộc FED: ngày thứ Ba (ngày 7/5) một quan chức FED có bài phát biểu; thông tin về sản xuất công nghiệp Đức (ngày 8/5); tại Mỹ trong cùng ngày Thống đốc FED có bài phát biểu; số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (ngày 9/5).

Tổng hợp từ KitcoNews

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam