Ngành ngân hàng Mỹ tiếp tục chứng kiến nhiều diễn biến bất lợi

Khi những vấn đề trên thị trường bất động sản thương mại vẫn còn dai dẳng, ngành Ngân hàng tại Mỹ vẫn tiếp tục khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngành ngân hàng Mỹ tiếp tục chứng kiến nhiều diễn biến bất lợi

Theo DailyMail, ngành Ngân hàng Mỹ đang trải qua nhiều thay đổi về quy mô. Trong tuần này, Ngân hàng Wells Fargo đã nộp hồ sơ đóng cửa thêm 8 phòng giao dịch, tổng số phòng giao dịch của ngân hàng đóng cửa trong tháng lên đến 18.

Nhìn chung, Wells Fargo đang dẫn đầu ngành Ngân hàng Mỹ về tốc độ thu hẹp quy mô hoạt động. Điều này đã bắt đầu từ năm ngoái. Theo hồ sơ mà Wells Fargo nộp lên cơ quan quản lý ngành Ngân hàng Mỹ, Wells Fargo công bố đóng cửa 312 phòng giao dịch trong năm 2023 và chỉ mở mới 22 phòng giao dịch trong suốt cả năm.

Tính chung toàn ngành Ngân hàng Mỹ, tốc độ đóng cửa phòng giao dịch hiện đang cao hơn so với tốc độ mở mới, các ngân hàng có xu thế giảm hoạt động tại các vùng nông thôn và tập trung nhiều hơn và các khu vực thành thị.

Trong năm nay, Ngân hàng US Bank cũng công bố đã đóng cửa khoảng hơn 50 phòng giao dịch.

Chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm nay, các ngân hàng tại Mỹ đã đóng cửa khoảng 222 phòng giao dịch.

Việc đóng cửa phòng giao dịch ngân hàng và khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến giúp ngân hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ước tính, việc đóng cửa này giúp cho các ngân hàng thương mại Mỹ tiết kiệm được khoảng 2,6 triệu USD chi phí mỗi năm.

Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng mở thêm phòng giao dịch mới. Diển hình, JP Morgan Chase vẫn tiếp tục đi ngược xu thế thu hẹp quy mô của toàn ngành bằng việc thông báo sẽ mở thêm 8 phòng giao dịch tại các bang: Colorado, Florida, Georgia, Illinois, Massachusetts, South Carolina và Utah.

Lần gần nhất các ngân hàng thương mại Mỹ đua nhau mở thêm phòng giao dịch là từ năm 2011, khi đó ước tính toàn ngành Ngân hàng Mỹ có hơn 85.000 phòng giao dịch ngân hàng, theo số liệu của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC).

Từ đó đến nay, số lượng các phòng giao dịch ngân hàng đã giảm đều đặn xuống còn khoảng 70.000.

Những nỗi lo về các ngân hàng khu vực Mỹ chưa thể qua đi, theo khẳng định của Reuters trong bài báo mới đây.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global vào ngày thứ Ba đã hạ triển vọng tín nhiệm của 5 ngân hàng khu vực Mỹ do những vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản thương mại, động thái này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về “sức khỏe” của ngành Ngân hàng.

S&P Global đã hạ triển vọng tín nhiệm của Ngân hàng First Commonwealth Financial, Ngân hàng M&T, Ngân hàng Synovus Financial, Ngân hàng Trustmark và Ngân hàng Valley National Bancorp.

“Việc điều chỉnh về triển vọng phản ánh cho khả năng căng thẳng trên thị trường bất động sản thương mại sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng tài sản và tình hình hoạt động của 5 ngân hàng này, nhóm các ngân hàng đó có tỷ lệ liên quan đến bất động sản thương mại cao nhất”, S&P Global nhấn mạnh.

Theo các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích, chi phí lãi vay cao và tỷ lệ văn phòng trống cao thời kỳ hậu COVID-19 đang khiến nhiều ngân hàng thiệt hại bởi nhiều khách hàng không trả được nợ.

Theo Reuters,DailyMail

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%
GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới

Dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, nước này vẫn có khả năng sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp đôi Mỹ trong những năm tới, một chuyên gia dự báo.

Ấn Độ, Trung Quốc đang đua nhau gom một loại “bảo bối” của Việt Nam: Thu gần nửa tỷ USD chỉ trong 2 tháng, hơn một nửa thế giới “chốt đơn” Lý do vốn hóa TTCK Trung Quốc và Hồng Kông sụt giảm đến 4,8 nghìn tỷ USD trong 3 năm