Nhà phân tích, nhà đầu tư lạc quan giá vàng sẽ lập những kỷ lục mới trong tuần tới

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước, giá vàng tuần này tiếp tục tăng lên những kỷ lục cao mới kể cả sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và bất chấp giá chứng khoán cũng như Bitcoin đều đạt kỷ lục cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà phân tích, nhà đầu tư lạc quan giá vàng sẽ lập những kỷ lục mới trong tuần tới

Giá vàng bắt đầu tuần này ở mức trên 2.080 USD/ounce – mức chưa từng chạm tới trước đó – tiếp tục tăng lên trên 2.119 USD vào thứ Hai, 2.135 USD vào thứ Ba, 2.150 USD vào thứ Tư và 2.162 USD vào thứ Năm, trước khi thiết lập mức cao mới là 2.195,23 USD vào chiều thứ Sáu (8/3).

Đóng cửa phiên thứ Sáu, giá vàng giao ngay đạt 2.170,55 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4/2024 đạt 2.185,50 USD, tăng 4% trong một tuần, mức tăng hàng tuần cao nhất trong vòng 5 tháng.

Động lực thúc đẩy giá vàng tăng chủ yếu vẫn là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất và sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động.

Trong nước, giá vàng tuần này cũng tăng mạnh. Vàng miếng sáng thứ Bảy (9/3) giá 79,9 triệu đồng/lượng mua vào và 81,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), so với 77,9 - 80,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) một tuần trước đó; vàng nhẫn trơn vượt 69 triệu đồng/lượng, cao hơn gần 10% so với đầu năm 2024.

Giá vàng thế giới.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan về triển vọng giá tăng áp đảo trên cả Phố Wall và Phố Chính.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết: “Giá sắp đến lúc tạm dừng tăng, nhưng vàng đang nhận được động lực từ những người mua mới – ngoài các ngân hàng trung ương. Đó là hầu hết các nhà đầu tư ở phương Tây, là các nhà bán lẻ, kể cả cá nhân và tổ chức”.

Ole Hansen, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, là một trong số ít các nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm trong tuần tới. Ông nói: “Giảm giá vào tuần tới vì kim loại này hiện đang rất cần được củng cố sau khi tăng mạnh”.

Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, tin rằng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đợt phục hồi này được thúc đẩy bởi hoạt động mua của ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Trung Quốc đang âm thầm củng cố thị trường khi mua bổ sung vào nguồn dự trữ”. “Rất nhiều ngân hàng trung ương mua vào, không chỉ vì bản thân họ mà còn vì những người khác, để hỗ trợ đồng tiền của họ. Tôi nghĩ chuyện đó vẫn đang diễn ra. Lúc này có rất nhiều điều không chắc chắn trên toàn cầu, tôi nghĩ đó là một phần quan trọng của những lý do đứng sau những kỷ lục của giá vàng, bởi vì cổ phiếu đang ở mức cao nhất mọi thời đại và vàng cũng ở mức cao nhất mọi thời đại.”

Ông nói thêm: “Căng thẳng địa chính trị đã diễn ra trong nhiều năm”. “Xung đột Ukraine-Nga bắt đầu từ năm 2022, cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10/2023 và sự cố đóng cửa các tuyến đường biển quan trọng sau đó, các cuộc tấn công vào các tàu vận tải ở Biển Đỏ, một khu vực quan trọng của thế giới, và giá dầu thô không thể duy trì ở khoảng 80 USD một cách bền vững. Tất cả những điều đó dẫn mọi người hướng tới một địa chỉ đầu tư làm họ yên tâm hơn, đó là vàng.”

Ông Lusk cho biết ngay cả khi kim loại màu vàng ở mức giá chưa từng có này, xu hướng vẫn là đi lên. Ông nói: “Bây giờ giá vàng đang ở trên một mốc quan trọng và đã vượt qua một số xu hướng phân tích kỹ thuật.”

Lusk nói thêm rằng dĩ nhiên vẫn có lý do để nghi ngờ việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi mọi thứ khác đều chìm trong sắc đỏ. “Thị trường chứng khoán tăng giá một cách vô lý, mọi kim loại khác trong sắc đỏ, năng lượng cũng trong sắc đỏ”. “Đồng đô la chỉ giảm nhẹ nhưng vàng lại tăng mạnh.”

Sau khi kim loại màu vàng vượt qua mục tiêu giá Walsh Trading dự kiến, ông Lusk cho biết ông có lý do để tin rằng nó có thể tăng gấp đôi hiệu suất vượt trội của mình trong tương lai.

“2.175 USD là mục tiêu trước đây của chúng tôi. Tôi đã nói rằng giá sẽ chạm mức đó vì sẽ tăng 5% hàng năm”. “Vậy liệu thị trường có đủ sức mạnh để đạt tới mức 2.278 USD, tương đương tăng 10% hàng năm hay không? Hợp đồng kỳ hạn tháng 4 vẫn là hợp đồng được giao dịch tích cực nhất và giá đang ở mức 2.180 USD, tức là còn 90 USD nữa để chạm tới mức dự đoán tiếp theo của chúng tôi. Nhưng chỉ hai tuần trước đây, không ai nghĩ rằng mức dự đoán tiếp theo sẽ không xảy ra.”

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý lạc quan chiếm tỷ lệ áp đảo. Sáu chuyên gia, tương đương 43%, dự kiến sẽ thấy giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, một tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ giao dịch đi ngang. Chỉ có hai nhà phân tích, chiếm 14%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 296 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã có kết quả, cho thấy phần lớn các nhà đầu tư trên Phố Chính cũng dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, 173 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 58%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 67 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 56 người được hỏi, tương đương 19%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng thế giới tuần 11-15/3.

Tuần tới, những dữ liệu mà thị trường vàng chờ đợi sẽ bao gồm: Dữ liệu lạm phát của Mỹ (báo cáo về chỉ số CPI và PPI tháng 2 sẽ lần lượt được công bố vào thứ Ba (12/3) và thứ Năm (14/3), sẽ là những thông tin cuối cùng có thể tác động đến quyết định của Fed trước cuộc họp của FOMC vào tuần sau.

Các thị trường cũng sẽ theo dõi báo cáo doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, công bố vào thứ Năm (14/3) cũng như dữ liệu sản xuất do Empire State và cuộc khảo sát Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan công bố vào thứ Sáu (15/3).

Về cơ bản, Chủ tịch Fed Powell đã nói rằng không mong đợi việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 3 của FOMC (ngày 19 và 20), nghĩa là đồng đô la Mỹ có thể cố gắng ổn định trong một thời gian. Trong khi đó, về mặt kỹ thuật, biểu đồ phân tích cho thấy hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 4 đang ở trong tình trạng mua quá. Do đó, không loại trừ khả năng giá vàng sắp bước vào một đợt thoái lui. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của kim loại này vẫn được đa số các nhà phân tích và nhà đầu tư tin rằng sẽ là tăng.

Tham khảo: Kitco News

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%