Nhận định những yếu tố tác động nhiều nhất đến giá vàng tuần này

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ có tuyên bố về chính sách tiền tệ trong tuần này, ngoài ra là nhiều số liệu về thị trường lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhận định những yếu tố tác động nhiều nhất đến giá vàng tuần này

Trong tuần vừa qua, giá vàng dao động trong ngưỡng hẹp từ 2.016 USD đến 2.025 USD/ounce. Giá vàng không có nhiều phản ứng sau khi số liệu kinh tế cũng như lợi nhuận doanh nghiệp được công bố.

Kết quả khảo sát mới nhất thực hiện bởi Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn giữ quan điểm thận trọng, họ không công bố bất kỳ dự báo nào rõ ràng về triển vọng giá vàng trong tuần này.

Tuần này dự kiến sẽ là một tuần đầy sôi động với nhiều tuyên bố từ nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu cũng như số liệu việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, tin rằng các số liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt mới được công bố tuần vừa rồi sẽ đẩy giá vàng tăng trong tuần này.

“Khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 3/2024 giờ đây lại đang được kỳ vọng tăng lên, chính vì vậy dự báo giá vàng cũng có những yếu tố cần phải điều chỉnh”, ông Day nói.

Còn theo quan điểm của chuyên gia phân tích cao cấp tại Barchart.com, ông Darin Newsom, giá vàng mắc kẹt giữa các yếu tố trái chiều.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, khẳng định: “Tôi bi quan về triển vọng giá vàng trong tuần này. Suy nghĩ của tôi là FED có thể sẽ không mềm mỏng về định hướng chính sách tiền tệ như kỳ vọng, đồng USD vì vậy tăng giá và giá vàng như vậy bị cản trở đà tăng”.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ RJO Futures, ông Frank Cholly, cho rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khoảng thời gian giá vàng sẽ có nhiều diễn biến trồi sụt bất thường. Dù vậy, vẫn có thể tin vào kịch bản giá vàng duy trì trên ngưỡng 2.000 USD/ounce, ông Cholly phân tích.

Xung đột tại Trung Đông hiện vẫn căng thẳng, trong tuần này, ngoài theo dõi những biến động tại khu vực này, nhà đầu tư trên thị trường vàng sẽ cần theo dõi báo cáo thị trường việc làm Mỹ, quyết định của FED liên quan đến vấn đề lãi suất cũng như thông tin từ cuộc họp báo của Chủ tịch FED.

Trong cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC), FED dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất, tuy nhiên trong cuộc họp báo của chủ tịch FED, ông Powell sẽ có cơ hội để kiềm chế các kỳ vọng về khả năng hạ lãi suất trên thị trường tài chính.

Trên góc độ thông tin kinh tế, ngoài báo cáo thị trường việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ tháng 12/2023, thị trường cũng sẽ theo dõi thông tin về niềm tin người tiêu dùng Mỹ, báo cáo thị trường việc làm Mỹ của ADP, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, tuyên bố chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE),

Trưởng bộ phận phân tích tại quỹ GTC Global Trade Capital, ông Jameel Ahmad, dự báo giá vàng sẽ giảm từ ngưỡng cao gần đây: “Tôi nhìn thấy rủi ro của việc giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce, lý do là bởi kỳ vọng hạ lãi suất ở Mỹ giảm đi, ngoài ra không loại bỏ khả năng đồng USD tăng giá giống như thời điểm cuối năm 2023”.

Một lý do khác mà ông Ahmad tin rằng hoàn toàn cần phải thận trọng với những dự báo hạ lãi suất bởi cần phải xét đến xung đột leo thang trên Biển Đỏ. Ông Ahmad nói: “Đó có thể là nguồn gốc của áp lực lạm phát mà chúng ta đều đã hy vọng mọi chuyện sẽ không đến, nhưng các biến số luôn khó lường. Trong bối cảnh này, không ngạc nhiên các ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất ở ngưỡng cao dù rằng điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Tuần vừa qua, giá vàng đã có một tuần giao dịch trầm lắng, giá vàng giao ngay giảm 0,12% trong phiên ngày thứ Sáu và giảm 0,54% trong cả tuần. Giá vàng chốt tuần giao dịch ở mức 2.018,5 USD/ounce.

Theo Kitco News

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng