Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?

Cục diện ngành sản xuất và cung cấp khí đốt toàn cầu đã thay đổi chóng mặt chỉ sau 8 năm. Chỉ trong vòng 8 năm, nước Mỹ đã tăng tốc từ một nước gần như không xuất khẩu khí đốt ra nước ngoài thành một nước đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?

Sự dịch chuyển này đã giúp cho nhiều công ty dầu và khí đốt tại Mỹ hưởng lợi cũng như gia tăng ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà hoạt động khí hậu toàn cầu, việc Mỹ gia tăng xuất khẩu khí đốt sẽ có thể khiến cho tình trạng ấm lên trên toàn cầu trở nên tệ hại hơn.

Vào tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố sẽ làm chậm quá trình cấp phép các cơ sở sản xuất và xuất khẩu khí đốt hóa lỏng mới để có thể nghiên cứu sâu hơn về tác động của nhóm này lên biến đổi khí hậu, an ninh kinh tế và an ninh quốc gia.

Thế nhưng ngay cả với sự “hãm phanh” này, nước Mỹ nhiều khả năng vẫn sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt trước năm 2027, bởi xét đến quy mô của các dự án đã cấp phép và hiện đang được triển khai. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ khó có sự mở rộng của ngành sau khoảng thời gian đó.

Hiện tại, các cuộc tranh luận về tương lai của ngành khí đốt trên thế giới tập trung chủ yếu xoay quanh một vấn đề: Khi mà chính phủ các nước trên khắp toàn cầu cam kết dịch chuyển khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vậy thế giới sẽ cần thêm bao nhiêu khí đốt tự nhiên?

Sự bùng nổ của xuất khẩu khí đốt Mỹ ban đầu khiến cho nhiều nhà hoạch định chính sách ngay tại chính nước Mỹ cảm thấy bất ngờ. Đầu thập niên 2000, khí đốt tại Mỹ không có nhiều, các doanh nghiệp nội địa phải chi ra hàng tỷ USD để xây các khu vực tiếp nhận khí đốt nhập khẩu từ Qatar hoặc Australia.

Công nghệ quá trình chiết xuất khí thiên nhiên từ sâu trong lòng đất (fracking) đã thay đổi tất cả. Vào đầu thập niên 2000, các doanh nghiệp Mỹ đã hoàn thiện được kỹ thuật khai thác nguồn khí đốt tự nhiên giá rẻ từ các đá phiến.

Cùng thời điểm đó, giá khí đốt trên toàn cầu bắt đầu tăng vọt, đặc biệt sau khi Nhật đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân sau vụ nổ của lò phản ứng hạt nhân tại Fukushima vào năm 2011, nhu cầu nhiên liệu của Nhật tăng cao đột biến so với năng lực cung ứng của nước này.

Cục diện trên thị trường khí đốt toàn cầu thay đổi. Nhiều doanh nghiệp Mỹ, dẫn đầu bởi Công ty Cheniere Energy, bắt đầu chi hàng tỷ USD để chuyển các khu tiếp nhận khí đốt nhập khẩu chuyển sang công năng xuất khẩu. Xuất khẩu khí đốt Mỹ sang nhiều nước khác tăng vọt.

Đường ống là kênh vận chuyển khí đốt thuận tiện nhất. Để có thể vận chuyển liên lục địa, khí đốt cần phải được chuyển sang dạng lỏng. Quá trình vận chuyển khí đốt khá phức tạp và làm đội chi phí lên cao, tuy nhiên nếu sự khác biệt về giá giữa khí đốt tại Mỹ và ở các nước khác đủ lớn, người kinh doanh vẫn có lãi.

“Câu chuyện ở đây là bài toán kinh tế. Sản xuất tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, giá khí đốt duy trì ở ngưỡng thấp. Tại các khu vực kinh tế khác trên thế giới, nhu cầu khí đốt tại phần còn lại của thế giới vẫn tăng trưởng”, giám đốc cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng thuộc đại học Rice – ông Kenneth Medlock phân tích.

Những năm gần đây, châu Âu đã nổi lên trong vị thế của nhà nhập khẩu nhiều khí đốt Mỹ nhất thế giới, nhờ vào đó, châu Âu có thể giảm đáng kể sự phụ thuộc vào khí đốt Nga tính từ khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát năm 2022.

Trong tương lai, châu Âu sẽ có thể giảm hơn nữa nhu cầu khí đốt bằng việc sử dụng thêm năng lượng tái tạo ví như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Những thị trường có nhu cầu khí đốt tăng trưởng nhanh nhất dự kiến đều tập trung tại khu vực châu Á, ví như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Việt Nam muốn sử dụng nhiên liệu để sản xuất điện, sưởi ấm hoặc phục vụ trong ngành công nghiệp.

Nhưng khi xuất khẩu khí đốt của Mỹ vẫn tiếp tục tăng, giới phân tích chỉ trích về ảnh hưởng khí hậu từ việc vận chuyển và kinh doanh khí đốt tăng trưởng nóng trên khắp thế giới.

Lần gần nhất Bộ Năng lượng Mỹ có nghiên cứu về vấn đề này là vào năm 2019, cơ quan này từng kết luận rằng khí đốt hóa lỏng thải ra ít hiệu ứng nhà kính hơn bất kỳ loại than đá và khí đốt nào trên khắp thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa việc tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sẽ có thể giúp làm giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hơn so với nhiều loại hình nhiên liệu hóa thạch khác. Thời gian vừa qua, khi thiếu khí đốt, một số nước như Pakistan hay Bangladesh đã lựa chọn tiêu thụ thêm nhiều than đá.

Từ năm 2016, các doanh nghiệp năng lượng Mỹ đã có 7 nhà máy tại bang Texas, Louisiana, Maryland và Georgia, xuất khẩu khoảng 11,4 tỷ khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Ngoài ra, còn 5 dự án khác đã được cấp phép và đang được triển khai, dự kiến sẽ có công suất xuất khẩu ước tính khoảng 9,7 tỷ khối/ngày vào năm 2027, gần gấp đôi năng lực xuất khẩu của Mỹ. Không chỉ vậy, còn 3 nhà máy khác hiện đang được xây dựng ở Mexico, nhóm các nhà máy này sẽ tiếp nhận khí đốt từ Mỹ qua đường ống và sau đó vận chuyển ra nước ngoài.

Theo NyTimes,Bloomberg

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thế giới

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Quản lý khối tài sản hơn 1.000 tỷ USD, 1 CEO có thu nhập gần 900 triệu USD trong năm 2023

Thu nhập của Steve Schawrzman đa phần đến từ số cổ tức được chia từ Blackstone - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu.

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc
Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước

Cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới tăng vọt đầu phiên giao dịch ngày 23/2 (theo giờ Mỹ), có thời điểm đưa vốn hóa lên 2.000 tỷ USD.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" Trung Quốc khai phá nơi tăm tối chưa ai từng đến: Cuối cùng đã chạm tay vào "báu vật" lớn nhất hành tinh
Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Nước Mỹ đối diện nguy cơ tụt hậu công nghệ bán dẫn khi loạt dự án tỷ USD bị trì hoãn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố về chương trình nhiều tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán dẫn, tuy nhiên tiền chậm giải ngân và nhiều vấn đề khác khiến cho đầu tư doanh nghiệp gặp khó.

15 doanh nghiệp bán dẫn Mỹ sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Quốc gia nhỏ, cằn cỗi, khắc nghiệt nhưng là "thủ phủ bán dẫn" với hơn 200 công ty lớn nhỏ và Big Tech
Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023.

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc giảm lãi suất cho vay để tăng cường "tiếp sức" cho thị trường BĐS

Trung Quốc vừa giảm lãi suất cơ bản cho các khoản vay kỳ hạn 5 năm, mở rộng các nỗ lực nhằm vực dậy lĩnh vực BĐS khổng lồ của đất nước.Tr

Một doanh nghiệp vận tải hút thành công 500 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất thấp hơn cả nhóm ngân hàng Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Chi phí vận tải biển toàn cầu bình ổn trở lại

Từ giữa tháng 12/2023, ước tính khoảng 90% tàu vốn thường đi qua tuyến Biển Đỏ đã phải tránh khu vực này, tính toán của công ty chuyên dịch vụ và dữ liệu vận chuyển Clarksons cho hay.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Giá cước tăng dựng đứng, ngành vận tải biển toàn cầu được dự báo sẽ "hồi sinh", lợi nhuận nhiều công ty tăng mạnh
Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Nhật Bản vượt Trung Quốc lần đầu trong 47 năm

Kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng danh nghĩa hằng năm ước tính khoảng 12% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2022. Việc tăng trưởng kinh tế danh nghĩa chững lại đồng nghĩa các doanh nghiệp dù là nội địa hay nước ngoài cũng sẽ khó khăn.

Giá vàng tăng vượt 2.000 USD/ounce ngay khi số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng Kinh tế Trung Quốc đón một số tín hiệu tích cực đầu năm mới
Ảnh: GettyImages

Agriseco: Nhận định những yếu tố bất định lớn nhất của thế giới năm 2024

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thực sự cải thiện thì nỗi lo liên quan đến yếu tố Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam? Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào?
Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Dự trữ Mỹ tăng vọt kéo giá dầu sụt sâu

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm sâu. Giá dầu tại Mỹ có phiên giảm đầu tiên trong 8 phiên trở lại đây, bởi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng thêm 12 triệu thùng.

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Thông tin lạm phát Mỹ khiến thị trường vàng và cổ phiếu Mỹ giảm sốc

Việc giá vàng suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) công bố ngày thứ Ba tăng nóng hơn so với kỳ vọng. Áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến FED buộc phải giữ lãi suất ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng.

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự
Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Loạt doanh nghiệp công nghệ và ngân hàng Mỹ sa thải hàng chục nghìn nhân sự

Các công ty trong ngành dịch vụ tài chính sa thải ước tính 23.238 nhân sự, sau đó đến ngành công nghệ 15.806 người, ngành sản xuất thực phẩm (6.656 người) và bán lẻ (5.364 người).

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Khoản nợ ngân hàng nghìn tỷ USD đằng sau những tòa nhà thưa vắng mọc lên trên khắp nước Mỹ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang còn nhiều khó khăn, nhóm các ngân hàng nắm lượng lớn bất động sản thương mại Mỹ như đang “ngồi trên đống lửa”.

Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ Táo Quân 2024 thu về ít nhất 21 tỷ đồng tiền quảng cáo ngay trong đêm 30 Tết: Một ông lớn ngành ngân hàng lại chi đến 3 tỷ đồng cho vỏn vẹn hơn 2 phút lên sóng