Thị trường hồi hộp chờ đợi thông tin công bố tối ngày 8/3 của Mỹ: FED cắt giảm lãi suất lúc nào phụ thuộc khá nhiều vào dữ liệu này?

Báo cáo này sẽ được sử dụng để kiểm tra xem liệu mức tăng việc làm bất ngờ trong tháng 1 là “ngoại lệ” chỉ xuất hiện trong một tháng hay là dấu hiệu thực sự cho thấy sức mạnh của thị trường lao động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường hồi hộp chờ đợi thông tin công bố tối ngày 8/3 của Mỹ: FED cắt giảm lãi suất lúc nào phụ thuộc khá nhiều vào dữ liệu này?

Theo Yahoo Finance, báo cáo việc làm tháng 2 dự kiến sẽ được công bố vào 8h30 sáng thứ sáu (theo giờ Mỹ). Nhiều dự đoán cho rằng sẽ có một số dấu hiệu hạ nhiệt sau một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ - vốn gây sốc cho Phố Wall vào tháng trước.

Được biết, báo cáo việc làm tháng 1 từng làm thị trường chao đảo. George Mateyo, giám đốc đầu tư của Key Private Bank, cho biết: “Có thể thấy, báo cáo việc làm tháng 1 quá bùng nổ. Nó là minh chứng cho quan điểm gần đây của Fed về việc loại bỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Hơn nữa, việc làm tăng mạnh kết hợp với mức tăng lương nhanh hơn dự kiến có thể cho thấy việc cắt giảm lãi suất sẽ bị trì hoãn thêm vào năm 2024 và sẽ khiến một số nhà đầu tư phải điều chỉnh lại suy nghĩ của họ.”

Số việc làm mới hàng tháng tại Mỹ, từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2024 (trái). Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2024 (phải). Nguồn: Yahoo Finance

Còn đối với tháng 2, các nhà kinh tế dự đoán số lượng việc làm phi nông nghiệp sẽ tăng 200.000 việc làm trong tháng 2 trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn không đổi - ở mức 3,7% so với tháng trước. Vào tháng 1, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 353.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ vẫn giữ nguyên ở mức 3,7%.

Một số dự đoán cũng chỉ ra rằng:

- Thu nhập trung bình mỗi giờ có thể tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 4,3% so một năm trước.

- Số giờ làm việc trung bình hàng tuần có thể ở mức 34,3 so với 34,1 trước đây.

Báo cáo này sẽ được sử dụng để kiểm tra xem liệu mức tăng việc làm bất ngờ trong tháng 1 là “ngoại lệ” chỉ xuất hiện trong một tháng hay là dấu hiệu thực sự cho thấy sức mạnh của thị trường lao động. Tiền lương cũng sẽ là tâm điểm chú ý sau khi mức tăng lương bất ngờ tăng trong tháng 1 làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

“Sau đợt tăng quá nóng vào tháng 1, chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ chậm hơn nhưng vẫn có độ vững chắc trong tháng 2 và kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập cao đột biến sẽ bị đảo ngược. Nếu báo cáo mạnh hơn chúng tôi dự đoán, nguy cơ đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra muộn hơn tháng 5 - mốc ước lượng của chúng tôi”, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Oxford Economics, bà Nancy Vanden Houten nhận định.

Dữ liệu gần đây cho thấy những quan điểm trái chiều về tăng trưởng tiền lương. Hôm thứ 4, báo cáo chuyên sâu về lương hàng tháng từ Viện Nghiên cứu ADP cho thấy mức tăng lương đối với những người thay đổi công việc đã tăng vào tháng 2, lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2022.

Bên cạnh đó, báo cáo mới nhất của JOLTS cho thấy cơ hội việc làm đang tiến gần đến mức thấp nhất trong ba năm trong khi niềm tin của người lao động dường như đang suy giảm.

Bà Vanden Houten cho biết: “Hầu hết các thước đo tăng trưởng tiền lương hàng năm vẫn đang ở mức trên 4%, cao hơn tốc độ khoảng 3,5% phù hợp với lạm phát 2%, giả định xu hướng tăng trưởng năng suất là khoảng 1,5%. Fed không cần phải thấy mức tăng trưởng tiền lương ở mức 3,5% hoặc lạm phát ở mức 2% để bắt đầu cắt giảm lãi suất nhưng cần phải tin tưởng rằng các biện pháp đó đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu quan trọng".

Tham khảo Yahoo Finance, CNBC

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%