Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Dữ liệu công bố ngày 8/4 cho thấy tiền lương thực tế trong tháng 2 đã giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn so với mức giảm 1,1% trong tháng 1.

Tuy nhiên, tiền lương danh nghĩa tăng 1,8%. Dữ liệu cho thấy các khoản tiền khác, bao gồm tiền thưởng, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu này được đưa ra sau khi các liên đoàn lao động Nhật Bản đạt được thoả thuận tăng lương cao nhất trong vòng 33 năm. Nhưng việc tăng lương này chỉ mang lại lợi ích cho một bộ phận người lao động Nhật Bản, vì chỉ 16,3% người lao động tham gia các liên đoàn trong nước. Phần lớn họ cũng là nhân viên của các công ty lớn.

Điều đó cho thấy “chu kỳ tích cực” giữa tiền lương và giá cả có thể bị hạn chế, do người lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với giá cả đắt đỏ mà tiền lương vẫn trì trệ.

Lạm phát đã vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) kể từ tháng 4/2022. Nếu tiền lương thực tế tiếp tục giảm, người tiêu dùng có thể chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu, dẫn đến ít nhu cầu và động lực tăng giá.

Chiến lược gia trưởng về ngoại hối Hirofumi Suzuki tại Sumitomo Mitsui Banking Corporation cho biết việc tăng lương cho thành viên liên đoàn có thể lan truyền và mở rộng. Ông lưu ý rằng “mức tăng lương năm nay cũng tương đối mạnh và dường như phù hợp với “chu kỳ tích cực” của BOJ.

Chiến lược gia Suzuki cho biết số liệu mới nhất từ liên đoàn Rengo ước tính mức lương danh nghĩa tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 3,2%, không xa mức 3,7% của các doanh nghiệp lớn.

Các đánh giá kinh tế khu vực của BOJ trong tháng 4 cũng chỉ ra rằng tình hình việc làm và thu nhập ở 8 trong số 9 khu vực của Nhật Bản đang “được cải thiện vừa phải”.

Ngay cả khi tiền lương thực tế không tăng, chiến lược gia Suzuki cho biết khó có khả năng BOJ sẽ khôi phục chính sách lãi suất âm hoặc chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Bởi vì môi trường lạm phát hiện tại đã khác trước đây.

Trong tương lai, vị chiến lược gia cho biết các nhà đầu tư cần theo dõi dữ liệu lạm phát, tiền lương và tiêu dùng, đặc biệt trong giai đoạn tháng 6-7. Hầu hết năm tài chính của công ty Nhật Bản đều bắt đầu vào ngày 1/4. Do đó, những thông báo quan trọng, bao gồm cả việc tăng lương, sẽ sớm được công bố.

Các nhà kinh tế sẽ theo dõi xem liệu mức lương thực tế có tăng và thúc đẩy tiêu dùng hay không. Báo cáo tiền lương hàng tháng là một trong những vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi BOJ xây dựng chính sách tiền tệ.

Khi BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm và bãi bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng trước, ngân hàng trung ương cho biết “dữ liệu và thông tin gần đây đã dần dần cho thấy rằng chu kỳ tích cực giữa tiền lương và giá cả đã trở nên vững chắc hơn”.

BOJ cũng dự đoán “mục tiêu ổn định giá” 2% sẽ đạt được một cách bền vững vào cuối năm 2024.

Do đó, chiến lược gia Suzuki dự đoán BOJ nếu có thay đổi chính sách cũng sẽ đợi đến đầu mùa thu. SMBC dự báo đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm

Giá bạc đột ngột gây sự chú ý khi tăng vọt lên trên 30 USD/ounce, đạt mức cao nhất hơn 10 năm.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý Trung Quốc bất ngờ bùng cơn khát kim loại 'xanh', tăng 8% vượt dự báo nhằm âm thầm phát triển một lĩnh vực mạnh nhất thế giới
Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam